วันอาทิตย์ที่ 05 ธันวาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๙ - ๑๕ มี.ค. ๖๒

 18 มี.ค. 2562 11:33 น. | อ่าน 713
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      เหตุคนร้ายลอบวางระเบิดแสวงเครื่องกว่า ๑๐ จุดในพื้นที่ จ.สตูล และพัทลุง ช่วงกลางคืนวันที่ ๙ มีนาคม และวันที่ ๑๐ มีนาคมเป็นเหตุการณ์ที่มีการรายงานมากที่สุดในสื่อต่างประเทศโดยเฉพาะสื่อมาเลเซีย และรายงานข่าวของสื่อต่างประเทศตั้งข้อสังเกต และอ้างแหล่งข่าวในหน่วยงานความมั่นคงระบุว่า อาจมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ขณะที่พลเอกประวิทย์ วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกลาโหม ระบุว่า เหตุระเบิดสตูล และพัทลุงไม่เกี่ยวกับการเมือง เป็นที่น่าสังเกตว่าสำนักข่าวซินหัวของทางการจีนเป็นสำนักข่าวต่างประเทศอีกแห่งหนึ่งที่มีความสนใจการรายงานข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ ยกตัวอย่าง เช่นในสัปดาห์นี้ ซินหัวรายงานข่าวเหตุระเบิดที่สตูล พัทลุง และคนร้ายก่อเหตุลอบยิงขบวนรถไฟสายใต้ ขณะเดินรถจากนราธิวาสมุ่งหน้ายะลา
      ในโอกาสครบรอบ ๕๙ ปีวันก่อตั้งขบวนการบีอาร์เอ็น มีการออกแถลงการณ์ในรูปแบบวิดิโอคลิปแสดงจุดยืนเรียกร้องเอกราชการปกครองตนเองในพื้นที่ที่พวกเขาเรียกว่าปาตานี ซึ่งซาคารี อาบูซา นักวิเคราะห์ที่กรุงวอชิงตัน ดีซี ตีความว่า เป็นการแสดงท่าทีว่าบีอาร์เอ็นยังไม่พร้อมร่วมพูดคุยกับรัฐบาลไทย
      กงสุลใหญ่มาเลเซียประจำจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า ชาวมาเลเซียยื่นขอหนังสือรับรองการแต่งงานในประเทศไทยเพิ่มขึ้นในปี ๒๕๖๑ เอกอัครราชทูตมาเลเซีย ประจำประเทศไทย เตรียมแผนการตลาดประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวทางศาสนาพุทธ โดยเฉพาะวัดไทย ที่อำเภอตุมปัต รัฐกลันตัน หวังเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวไทย

Comment