วันพุธที่ 01 ธันวาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๒๓ ก.พ. - ๑ มี.ค. ๖๒

 05 มี.ค. 2562 11:48 น. | อ่าน 707
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      เหตุการณ์คนร้ายใช้อาวุธปืนสงครามจี้ตำรวจ ๒ นายจากร้านน้ำชา ในพื้นที่ อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส ก่อนนำไปสังหาร และชิงอาวุธปืน เป็นเหตุการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่สื่อมวลชนต่างประเทศรายงานมากที่สุดในรอบสัปดาห์ และ Benarnews.org มีข้อสังเกตุว่า เป็นเหตุการณ์ที่แทบไม่เคยเกิดขึ้น ทั้งนี้ส่วนใหญ่ผู้ก่อความไม่สงบมักลอบทำร้ายทหาร และตำรวจด้วยวิธีลอบวางระเบิดแสวงเครื่องข้างถนน ส่วน AFP มีข้อสังเกตว่า เหตุร้ายรายวันเกิดถี่ขึ้นในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่กระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขไม่คืบหน้า
      เหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิดชุดคุ้มครองครูในพื้นที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา เช้าวันที่ ๒๖ กุมภาพันธ์ วันเดียวกันที่เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนจึ้ตำรวจ ๒ นายก่อนนำตัวไปสังหาร เป็นอีกเหตุร้ายรายวันที่มีการรายงานในสื่อต่างประเทศในรอบสัปดาห์
      สื่อมาเลเซียหลายสำนักรายงานว่า รัฐมนตรีมหาดไทยมาเลเซียเตรียมนัดประชุมคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงที่ได้รับการแต่งตั้งโดยสมเด็จพระราชาธิบดี ในสัปดาห์นี้เพื่อกำหนดกรอบประเด็นการสืบสวนสอบสวนคดีค่ายกักกันผู้อพยพชาวโรฮิงญา และหลุมฝังศพ ๑๓๙ ศพที่ Wang Kelian รัฐเปอร์ลิส ติดพรมแดนไทย ด้าน อ.สะเดา จ.สงขลา โดยมีกำหนดให้แล้วเสร็จภายใน ๖ เดือน

Comment