วันพุธที่ 01 ธันวาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๒ - ๘ ก.พ. ๖๒

 11 ก.พ. 2562 12:26 น. | อ่าน 828
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นที่มีการรายงานกว้างขวางที่สุดเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ หัวหน้าคณะพูดคุยฝ่ายที่มีความเห็นต่างจากรัฐไทยที่เรียกกลุ่มตัวเองว่า มาราปาตานี
      ประกาศยุติกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้จนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่ที่มาจากการเลือกตั้ง พร้อมเรียกร้องให้เปลี่ยนตัว พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ หัวหน้าคณะพูดคุยฝ่ายรัฐบาลไทย ขณะที่ ตันสรี อับดุล ราฮิม นูร์ หัวหน้าผู้อำนวยความสะดวกกระบวนการพูดคุย บอกว่า รู้สึกแปลกใจกับท่าทีของ พล.อ.อุดมชัย ที่ไม่ร่วมพูดคุยเต็มคณะกับมาราปาตานี
      Benarnews.org เว็บไซต์ข่าวภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รายงานข่าว ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเตรียมเนรเทศเยาวชนกัมพูชา ๑๘ คนที่ถูกควบคุมตัวจากปอเนาะใน อ.มายอ จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ ๒๘ มกราคม ภายหลังศาลมีคำพิพากษาให้เนรเทศทั้งหมดกลับกัมพูชาในความผิดตามกฎหมายเข้าเมือง ทั้งอยู่เกินกำหนดที่ได้รับอนุญาตตามวีซ่า และหลบหนีเข้าเมืองโดยไม่มีหนังสือเดินทาง ทางด้านผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.ปัตตานี เปิดเผยว่า ในการสอบปากคำเยาวชนกัมพูชาทั้ง ๑๘ คน โดยเจ้าหน้าที่ทหาร ไม่พบหลักฐานที่บ่งชี้ว่าเยาวชนทั้ง ๑๘ คน เกี่ยวข้องกับขบวนการแบ่งแยกดินแดน จชต.

Comment