วันอาทิตย์ที่ 05 ธันวาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๔ - ๑๐ ส.ค. ๖๑

 14 ส.ค. 2561 10:43 น. | อ่าน 823
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การแต่งงานระหว่างเด็กหญิงวัย ๑๑ ปีชาวนราธิวาส กับ ชายวัย ๔๑ ชาวมาเลเซียมีภูมิเนาอยู่ที่ Gua Musang เมืองชายแดนในรัฐกลันตัน ซึ่งทำพิธีนิกะห์หรือแต่งงานตามหลักศาสนาอิสลามที่มัสยิดแห่งหนึ่งในอำเภอสุไหงโกลก เมื่อวันที่ ๑๘ มิถุนายน ๒๕๖๑ ยังคงเป็นประเด็นที่สื่อมวลชนโดยเฉพาะมาเลเซียให้ความสนใจ ขณะเดียวองค์กรสิทธิมนุษยชน ผู้ปฏิบัติงานองค์กรเอกชนด้านเด็ก องค์กรศาสนาอิสลาม และรัฐบาลมาเลเซีย ก็กำลังร่วมกันขับเคลื่อนการเปลี่ยนทางสังคมเตรียมผลักดันให้มีการแก้กฎหมายห้ามมิให้มีการแต่งงานกับเด็ก
      ในรอบสัปดาห์นี้ The Star สื่อมาเลเซียรายงานอ้างแหล่งข่าวเอ็นจีโอไทย ระบุว่า ทางการมาเลเซียในรัฐกลันตันได้ส่งตัวเด็กหญิงวัย ๑๑ ปี กลับประเทศไทย และขณะนี้เด็กหญิงอยู่ภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่กระทรวงพัฒนาสังคมและทรัพยากรมนุษย์
      ถัดมาอีก ๑ วันหลังจากมีรายงานข่าวในสื่อมาเลเซีย benarnews.org ได้รับการยืนยันจากผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาสว่า เด็กหญิงเจ้าสาววัย ๑๑ ปีอยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่ พม.จังหวัด ทำหน้าที่ดูแลเด็กให้เติบโตในภาวะแวดล้อมที่เหมาะสมกับวัยรวมทั้งเด็กจะต้องได้รับการศึกษาที่เหมาะสมด้วย
      ทางด้าน asiancorrespondent.com รายงานว่า รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี มาเลเซีย ยืนยันว่า มีการเตรียมการแก้ไขกฎหมายห้ามมิให้มีการแต่งงานกับเด็กในประเทศมาเลเซีย ขณะที่ผู้ว่าราชการนราธิวาส บอกว่า คณะกรรมการกลางอิสลามประจำจังหวัดนราธิวาสมีคำสั่งห้ามมัสยิดทุกแห่งในจังหวัดทำพิธีแต่งงานให้กับเด็ก และการพิจารณาคำร้องขอแต่งงานกับเด็กจะต้องเสนอให้คณะกรรมการกลางอิสลามประจำจังหวัดเป็นผู้พิจารณาเท่านั้น
      ประเด็นอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีรายงานข่าวของ bernama กรณีเหตุร้ายรายวันคนร้ายก่อเหตุลอบยิง อส.ชุดป้องกันครู อ.สุไหงปาดี จ.นาราธิวาส เสียชีวิต ๒ คน และข่าวกงสุลไทย ณ.เมืองปีนัง เตือนแรงงานไทยที่ทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงานในมาเลเซีย รายงานตัวกับเจ้าหน้าที่มาเลเซียภายในวันที่ ๓๑ สิงหาคม เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกลงโทษทั้งปรับ และจำคุก

Comment