วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ.2565 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๗ - ๑๓ ก.ค. ๖๑

 16 ก.ค. 2561 11:13 น. | อ่าน 919
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      เป็นไปตามความคาดหมายประเด็นข่าวเหตุการณ์ปฏิบัติการช่วยชีวิตทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี่ ครองพื้นที่ข่าวเกี่ยวกับประเทศไทยในพื้นที่ข่าวโลก และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในรอบสัปดาห์นี้ ส่วนประเด็นข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในพื้นที่สื่อต่างประเทศพบเฉพาะในสื่อมาเลเซีย และ Benarnews สื่ออเมริกันที่ให้น้ำหนักการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียใต้
      ประเด็นการแต่งงานระหว่างชายชาวมาเลเซียวัย ๔๑ ปีกับเด็กหญิงไทยวัย ๑๑ ปี ชาว อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ ๑๘ มิถุนายน เป็นประเด็นเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีการรายงานในสื่อมาเลเซียมากที่สุด โดยเจ้าบ่าวชาวกลันตันวัย ๔๑ ปีได้ถูกสั่งปรับเป็นเงิน ๑,๘๐๐ ริงกิต เนื่องจากสำนักงานทะเบียนสมรส และการหย่าร้างแห่งรัฐกลันตันพบว่า ชายชาวมาเลเซียวัย ๔๑ ปี ไม่ได้ยื่นคำร้องขออนุญาตแต่งงานกับเด็กหญิงที่มีอายุต่ำกว่ากฎหมายกำหนดไว้ที่ ๑๖ ปี อีกทั้งไม่มีเอกสารยินยอมให้แต่งงานจากภรรยาคนที่ ๑ และ ๒ ขณะเดียวกันนางวันอาซีซะห์ อิสมาอิล รองนายกรัฐมนตรี เรียกร้องขอให้เคารพความเป็นส่วนตัวของเด็กทั้งเจ้าสาววัย ๑๑ ปี และลูกๆของครอบครัวเจ้าบ่าว
      ส่วนประเด็นอื่นๆ มีเพียง ๒ ประเด็น คือ เหตุคนร้ายลอบใช้อาวุธปืนยิงทหารหน่วยทหารพัฒนาเสียชีวิตที่ จ.นราธิวาส โดยรายงานข่าวชิ้นนี้ตั้งข้อสังเกตว่า เหตุเกิดใน อ.เจาะไอร้อง พื้นที่ที่เตรียมประกาศเป็นพื้นที่ปลอดภัยนำร่อง และ Bernama สำนักข่าวทางการมาเลเซีย อ้างคำให้สัมภาษณ์ พลโทปิยะวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ ๔ ระบุ ขบวนการค้าน้ำมันเถื่อนมีนักกการเมืองท้องถิ่นและผู้มีอิทธิพลสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง

Comment