วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ.2565 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๑๒ - ๑๘ พ.ค. ๖๑

 23 พ.ค. 2561 15:22 น. | อ่าน 1033
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในประเทศมาเลเซียกับผลกระทบต่อกระบวนการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นประเด็นที่สื่อมวลชนให้ความสนใจ Bernama สำนักข่าวทางการมาเลเซียรายงานอ้างคำให้สัมภาษณ์ของพลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า การพูดคุยเพื่อสันติสุขเป็นนโยบายของรัฐบาลดังนั้นรัฐบาลไทยจึงพร้อมทำงานกับรัฐบาลมาเลเซียทุกรัฐบาลรวมทั้งรัฐบาลชุดใหม่ภายใต้การนำของนายแพทย์มหาเธร์ โมฮัมหมัด
      ทางด้าน benarnews.org เวปไซต์ข่าวภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียใต้ เผยแพร่บทความของดอน ปาทาน นักวิเคราะห์ความมั่นคงจังหวัดชายแดนภาคใต้ ระบุว่า การให้สัมภาษณ์ของพลเอกประยุทธระบุพื้นที่ปลอดภัยอย่างชัดเจนก่อนที่คณะพูดคุยสันติสุขระหว่างมาราปาตานีและตัวแทนรัฐบาลไทยจะพิจารณาให้ความเห็นชอบเป็นการกระทำที่ผิดมารยาทการเจรจา ส่งผลให้กระบวนการพูดคุยสันติสุข จชต. หยุดชะงัก
      สื่อมาเลเซียให้น้ำหนักประเด็นข่าวภัยความมั่นคงโดยเฉพาะความเคลื่อนไหวของกระบวนการค้ามนุษย์ชาวมุสลิมโรฮิงญา ล่าสุดรายงานข่าวรองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยวนำกำลังตรวจค้นรถโดยสารวีไอพี กรุงเทพ-หาดใหญ่ ภายหลังได้เบาะแสว่ามีการดัดแปลงทำช่องลับภายในตัวรถโดยสารเพื่อลักลอบซุกซ่อนชาวโรฮิงญาไปหาดใหญ่เพื่อส่งมอบให้ขบวนการค้ามนุษย์ลักลอบนำพาข้ามพรมแดนเข้าประเทศมาเลเซีย
      เจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคงชายแดนมาเลเซียที่ ปาเสมัส ใกล้ อ.สุไหงโกลก ยึดใบกระท่อมน้ำหนักเกือบ ๒๐๐ กิโลกรัมทิ้งไว้บนรถยนต์ใกล้ชายแดนไทย

Comment