วันจันทร์ที่ 05 มิถุนายน พ.ศ.2566 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๒ - ๘ ต.ค. ๖๔

 11 ต.ค. 2564 10:30 น. | อ่าน 3836
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การปิดล้อมบังคับใช้กฎหมายต่อผู้ก่อเหตุรุนแรงที่บ้านฮูแตยือลอ อ.บาเจาะ จ.ว.น.ธ. เป็นเหตุการณ์ที่สำนักข่าวต่างประเทศชั้นนำของโลก คือ AFP และสำนักข่าวในประเทศมาเลเซีย ให้ความสำคัญรายงานปฏิบัติการปิดล้อม ปะทะผู้ก่อเหตุรุนแรง ซึ่งโฆษก กอ.รมน.ภาค ๔ สน.แถลงข่าวผลการปฏิบัติการจนถึงวันที่ ๑๑ มีผู้ก่อเหตุรุนแรงเสียชีวิตรวม ๕ คน
      ทั้งนี้ข้อความที่มีเนื้อหาเชิงลบ ในรายงานข่าวของ AFP คือ พื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมแตกต่างจากชาวพุทธ เป็นพื้นที่ถูกผนวกเป็นอาณานิคมเมื่อประมาณหนึ่งร้อยปีก่อน ปัจจุบันมีทหารควบคุมพื้นที่อย่างเข้มงวด และ benarnews.org ระบุว่า พิธีศพนายมะสุกรี ผู้ก่อเหตุรุนแรงที่สุเหร่าดูกู มีประชาชนเข่าร่วมพิธีประมาณ ๕๐๐ ตน ชาวบ้านต่างตะโกน “อัลเลาะฮ์ ฮูอักบา” ด้วยความขุ่นเคืองฝ่ายรัฐ
      New Straits Times สื่อมาเลเซีย รายงานว่า ผู้บริหารรัฐบาลท้องถิ่นรัฐกลันตัน เตรียมความพร้อมเปิดพรมแดนไปมาหาสู่กับประเทศไทย ทันทีที่รัฐบาลมาเลเซีย และรัฐบาลไทยยกเลิกมาตรการปิดพรมแดน ขณะเดียวกันประชาชนที่เปงกาลัน กุโบร์ อ.ตุมปัต รัฐกลันตัน ซึ่งอยู่ติดประเทศไทยด้าน อ.ตากใบ จ.ว.น.ธ. ให้สัมภาษณ์ NST ว่า อยากให้มีการเปิดพรมแดนโดยเร็ว เพื่อให้การทำมาค้าขายกลับสู่ภาวะปกติ
      จากสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนําเสนอของสื่อมวลชน ส่งผลให้ระดับการรับรู้เชิงบวกที่มี ต่อ สถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ ลดลง จาก ๑.๓๓ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๕ ก.ย. ๖๔ - ๑ ต.ค. ๖๔) เป็น ๑.๐๖ ในสัปดาห์นี้

Comment