วันจันทร์ที่ 05 มิถุนายน พ.ศ.2566 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๑๑ - ๑๗ ก.ย. ๖๔

 20 ก.ย. 2564 11:04 น. | อ่าน 3380
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สำนักข่าวในมาเลเซีย รายงานผลกระทบจากการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-๑๙ ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจจังหวัดชายแดนภาคใต้ ทั้งผลกระทบจากการปิดพรมแดนไทย-มาเลเซีย ตั้งแต่เดือนมีนาคม ๒๕๖๓ เป็นต้นมา ทำให้เมืองธุรกิจท่องเที่ยวชายแดนที่ ด่านนอก อ.สะเดา จ.ว.ส.ข. ได้รับผลกระทบอย่างหนักเนื่องจากนักท่องเที่ยวมาเลเซียและสิงคโปร์ไม่สามารถเดินทางเข้ามาเที่ยวที่ด่านนอก
      ขณะเดียวกันศูนย์อำนวยการบริหารราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ ศอ.บต. คาดการณ์ว่า ในช่วงหนึ่งปีเศษที่ผ่านมามีประชาชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้รวมทั้งประชาชนที่เดินทางกลับจากมาเลเซีย เนื่องจากไม่มีงานทำ ตกงานรวมกันประมาณ ๑๐๐,๐๐๐ คน
      NST สื่อมาเลเซียรายงานว่า เจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการทั่วไปกองพันที่ ๗ มาเลเซีย จับกุมชาวเมียนมา ๓ คนหลบซ่อนตัวในพุ่มไม้ริมแม่น้ำโกลก ที่อ.รันเตา ปันยัง   รัฐกลันตัน เตรียมลงเรือหลบหนีเข้าประเทศไทยเพื่อเดินทางกลับประเทศเมียนมา เหตุเกิดกลางดึกวันพฤหัสบดี ที่ ๑๖ กันยายน
      Benarnews.org รายงานว่า คณะรัฐมนตรีไทยอนุมัติให้ขยายระยะเวลาการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ออกไปอีกเป็นเวลาสามเดือน โดยมีผลบังคับตั้งแต่วันที่ 20 กันยายน 2564 เป็นต้นไป ขณะที่ทนายความและนักสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ลิดรอนสิทธิของประชาชน 
      จากสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนําเสนอของสื่อมวลชน ส่งผลให้ระดับการรับรู้เชิงบวกที่มีต่อ สถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ ลดลง จาก ๒.๑๗ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๔ - ๑๐ ก.ย. ๖๔) เป็น ๑.๘๙ ในสัปดาห์นี้

Comment