วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ.2565 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๒๓ - ๒๙ ม.ค. ๖๔

 01 ก.พ. 2564 10:32 น. | อ่าน 329
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สัปดาห์นี้พบว่ามีเฉพาะสื่อมาเลเซียที่รายงานข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับมาตรการคุมเข้มชายแดนไทย-มาเลเซีย ในช่วงที่มาเลเซียมีการใช้มาตรการจำกัดเสรีภาพการใช้ชีวิตนอกเคหะสถาน ที่เรียกว่า MCO 2.0 ซึ่งหน่วยงานความมั่นคงของทั้งสองประเทศเชื่อว่า จะส่งผลให้แรงงานต่างชาติในมาเลเซียรวมทั้งคนไทยลักลอบเข้ามพรมแดนเข้าประเทศมากขึ้น
      ขณะเดียวกัน สื่อมาเลเซียรายงานว่า ทั้งหน่วยงานความมั่นคง และหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องกับการป้องกัน และปราบปรามการลักลอบนำเข้าสินค้าผิดกฎหมาย เช่น หนีภาษีหรือหลีกเลี่ยงการตรวจที่ด่านกักกันพืช และสัตว์ โดยในรอบสัปดาห์มีการตรวจยึดไก่สดแช่แข็งที่ด่านกักกันพืช และสัตว์บูกิตกายูฮิตัม รัฐเคดาห์ มูลค่าเกือบ 500,000 ริงกิต หรือ ประมาณ 3.5 ล้านบาท ขณะเดียวกันก็มีการจับกุมยึดของกลางข้าวสาร 23 ตัน ที่ลักลอบนำเข้าจากประเทศไทย ที่โกดังสินค้าแห่งหนึ่งในรัฐกลันตัน
      สื่อมาเลเซียรายงานว่า ปืนเถื่อนไทยประดิษฐ์ได้รับความนิยมในหมู่อาชญากรในมาเลเซีย แต่มาตรการปิดพรมแดนทั้งสองประเทศท่ามกลางเพิ่มการลาดตระเวณตามแนวชายแดนของเจ้าหน้าที่ความมั่นคงทั้งสองประเทศ ทำให้ราคาปืนเถื่อนไทยประดิษฐ์ ราคาซื้อขายที่มาเลเซียสูงถึงกระบอกละ 6,000 ริงกิต หรือ 42,000 บาท

Comment