วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ.2565 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๒ - ๘ ม.ค. ๖๔

 11 ม.ค. 2564 09:11 น. | อ่าน 338
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      รอบสัปดาห์นี้ไม่มีประเด็นข่าวเหตุรุนแรง และอาชญากรรมในพื้นที่ จชต. ที่รายงานโดยสื่อต่างประเทศ สอดคล้องกับข่าวสารเกี่ยวกับ จชต. ที่รายงานโดยสื่อมวลชนไทย ที่ให้น้ำหนักข่าวสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดชายแดน ซึ่งสำนักข่าว Bernama รายงานเมื่อวันที่ ๗ มกราคม ว่า ประชาชนในพื้นที่จชต.ได้รับผลกระทบ ๒๘,๐๐๐ ครัวเรือน ครอบคลุม ๖๒๕ หมู่บ้าน
      ประเด็นสถานการณ์น้ำท่วมบริเวณชายแดนไทย-มาเลเซีย สำนักข่าวทางการมาเลเซียรายงานว่า ระดับน้ำแม่น้ำโกลกที่ท่วมล้นตลิ่งทำให้พื้นที่ชายแดนติดกับประเทศไทยตั้งแต่เปงกาลันกุโบร์ตรงข้ามอำเภอตากใบ จนถึงรันเตาปันยังตรงข้ามอำเภอสุไหงโกลก ฐานปฏิบัติของหน่วย GOF ที่มีหน้าที่ดูแลความมั่นคงปลอดภัยพื้นที่ชายแดนมาเลเซีย น้ำท่วมฐานกระทั่งเจ้าหน้าที่ต้องย้ายกำลังจากชายแดน
      Benarnews.org เว็บไซต์ข่าวที่ได้รับทุนดำเนินงานจากรัฐบาลอเมริกัน รายงานว่า ตันศรีอับดุล ราฮิม นูร์ ได้เข้ารับตำแหน่งผู้อำนวยความสะดวกในการพูดคุยเพื่อสันติสุข ย้ำว่า ทันทีที่ทั้งสองประเทศเปิดพรมแดน การพูดคุยสันติสุขจะเริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง และในรายงานข่าวชื้นเดียวกัน ระบุว่า นับตั้งแต่เริ่มต้นกระบวนการพูดคุยสันติสุขรอบใหม่ในปี ๒๕๕๘ จำนวนเหตุการณ์ไม่สงบลดลงต่อเนื่องมาโดยตลอด

Comment