วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ.2565 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๑๑ - ๑๗ ก.ค. ๖๓

 20 ก.ค. 2563 12:30 น. | อ่าน 467
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การใช้ระเบิดแสวงเครื่องลอบโจมตีหน่วยลาดตระเวณอาสาสมัครทหารพราน ที่ อ.แม่ลาน และ อ.ปะนาเระ จ.ว.ป.น. ในรอบสัปดาห์นี้ เป็นประเด็นที่มีการรายงานโดยสำนักข่าวต่างประเทศมากที่สุด คือ สำนักข่าวรอยเตอร์ สำนักข่าวเบอนามา และ benarnews ทั้งนี้ benarnews ตั้งข้อสังเกตว่า เหตุโจมตีที่ อ.แม่ลาน เมื่อวันอังคารที่ ๑๔ กรกฎาคม เป็นการโจมตีกองกำลังฝ่ายรัฐบาลด้วยระเบิดแสวงเครื่องเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่กองกำลังบีอาร์เอ็นประกาศหยุดยิงฝ่ายเดียวเมื่อวันที่ ๓ เมษายน เพื่ออำนวยความสะดวกให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขปฏิบัติหน้าที่ควบคุม และป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-๑๙
      เบนาร์นิวส์ รายงานข่าว การพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ ๒๕๖๔ ว่า สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และนักวิชาการ เสนอให้เพิ่มงบประมาณสนับสนุนกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุข จชต. และเสนอให้ปรับลดลงบประมาณข่าวกรอง และการปรับทัศนคติ
      สื่อมาเลเซียรายงานอ้างคำให้สัมภาษณ์ทูตไทยประจำกรุงกัวลาลัมเปอร์ ภายหลังการพบปะหารือกับมุขมนตรีรัฐเคดาห์ว่า ทั้งรัฐบาลไทย และมาเลเซียกำลังอยู่ระหว่างการปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกที่ด่านชายแดน อ.สะเดา และ บูกิตกายูฮิตัม รัฐเคดาห์ เพื่อกระตุ้นการค้าการลงทุนที่ชายแดนทั้งสองประเทศ ขณะเดียวกันก็เตรียมหารือปรับปรุงระเบียบพิธีการศุลกากรของไทย และมาเลเซียให้เป็นระบบเดียวกัน เช่นรถบรรทุกสินค้าที่ได้รับการตรวจปล่อยสินค้าที่ด่านศุลากรสะเดา หรือ บูกิตกายูฮิตัม เรียบร้อยแล้วก็ไม่จำเป็นต้องถูกตรวจอีกครั้งที่ด่านศุลกากรไทย หรือ มาเลเซีย
      สื่อมาเลเซียรายงานว่า หน่วยงานความมั่นคงชายแดนมาเลเซีย-ไทย มีการจับกุมการกระทำความผิดลักลอบขนสินค้าข้ามพรมแดนในช่วง ๖ เดือนแรกปี ๒๕๖๓ เพิ่มขึ้น ๓ เท่าตัวเทียบกับปี ๒๕๖๒

Comment