วันพฤหัสบดีที่ 02 ธันวาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๒๙ ก.พ. - ๖ มี.ค. ๖๓

 09 มี.ค. 2563 11:45 น. | อ่าน 389
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างเป็นทางการครั้งที่ ๒ ระหว่างคณะพูดคุยตัวแทนรัฐบาลไทยนำโดย พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ กับ ตัวแทนบีอาร์เอ็น หรือ ขบวนการแนวร่วมปฏิวัติแห่งชาติมลายูปัตตานี นำโดย นาย อานัส อับดุลเลาะห์มาน จัดขึ้นที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ระหว่างวันที่ ๒ และ ๓ มีนาคม เป็นประเด็นเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่สื่อมวลชนต่างประเทศให้ความสนใจ และ รายงานข่าวมากที่สุด ประกอบด้วย Reuters, New York Times, Benarnews และ สื่อมาเลเซียหลายแห่ง ทั้งนี้สื่อส่วนใหญ่รายงานข่าวการประชุมในเชิงบวก โดยส่วนใหญ่อ้างอิงข้อความจากเอกสารข่าวของสำนักงานคณะพูดคุยสันติสุขฯ
      “การพูดคุยครั้งที่สองบรรยากาศเป็นไปอย่างสร้างสรรค์ และ มีการหยิบยกประเด็นที่เป็นสาระสำคัญของกระบวนการพูดคุย คือ แนวทางลดความรุนแรงในพื้นที่ ขึ้นมาหารือในที่ประชุมด้วย” พล.อ.วัลลภ กล่าว
      ส่วนประเด็นความกังวลต่อการเปลี่ยนรัฐบาลใหม่ นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของมาเลเซีย จะส่งผลให้กระบวนการพูดคุยหยุดชะงักหรือไม่ benarnews.org อ้างอับดุล ราฮิม นูร์ ผู้ประสานกระบวนการพูดคุยยืนยันว่า เดินหน้าต่อ และ จะรายงานความคืบหน้ากระบวนการพูดคุยให้ตันสรีมูห์ยิดดิน ยัสซิน นายกรัฐมนตรีทราบภายใน ๒ สัปดาห์นี้

Comment