วันศุกร์ที่ 03 ธันวาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๘ - ๑๔ ก.พ. ๖๓

 17 ก.พ. 2563 11:30 น. | อ่าน 369
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สื่อต่างประเทศไม่มีประเด็นรายงานข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในรอบสัปดาห์นี้ ทั้งนี้ประเด็นหลักที่สื่อต่างประเทศรายงานเกี่ยวกับประเทศไทยมี ๒ ประเด็นหลัก คือ เหตุกราดยิงประชาชนที่จังหวัดนครราชสีมา และ สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา หรือ COVID19 ในประเทศไทย
      ประเด็นสากลที่มีความเกี่ยวพันกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในรอบสัปดาห์นี้ คือ รายงานข่าวของสำนักข่าว AFP กรณีเหตุเรือผู้อพยพชาวโรฮิงญาล่มในทะเลทางใต้ของบังกลาเทศขณะพยายามแล่นเรืออพยพไปมาเลเซียเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า ๑๕ คน และ สูญหายกว่า ๕๐ คน โฆษกหน่วยเจ้าหน้าที่ยามฝั่งชี้แจง สาเหตุที่เรือล่มเกิดจากน้ำหนักบรรทุกมากเกินไป คือมีผู้โดยสาร ๑๓๘ คน และ สัมภาระอีกจำนวนหนึ่ง ขณะที่เรือลำนี้สามารถรับน้ำหนักบรรทุกได้เพียง ๕๐ คน
      รายงานของ AFP ระบุว่านับตั้งแต่ปี ๒๕๖๐ มีชาวโรฮิงญาหลบหนีการปราบปรามในเมียนมาร์อพยพไปอาศัยในค่ายผู้อพยพที่ชายแดนบังกลาเทศมากกว่า ๑ ล้านคน ในจำนวนนี้นับหมื่นคนพยายามหลบหนีไปประเทศไทย และ มาเลเซีย
      นับตั้งแต่ปีที่แล้วเจ้าหน้าที่บังกลาเทศควบคุมตัวชาวโรฮิงญาขณะพยายามหลบหนีด้วยเรือประมง และ บางส่วนจับกุมขณะรอเรือที่ชายฝั่ง ช่วงเดือนพฤศจิกายน-มีนาคม เป็นช่วงเวลาที่มีการอพยพทางทะเลของชาวโรฮิงญาเนื่องเพราะคลื่นลมสงบ

Comment