วันพฤหัสบดีที่ 02 ธันวาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๔ - ๑๐ ม.ค. ๖๓

 13 ม.ค. 2563 11:16 น. | อ่าน 395
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การหลบหนีของผู้ต้องหาชาวโรฮิงญา ๑๙ คนจากสถานที่ควบคุมตัวตำรวจตรวจคนเข้าเมือง อ.สะเดา จ.ว.ส.ข. เมื่อวันที่ ๘ มกราคม เป็นประเด็นทื่สื่อมวลชนต่างประเทศสนใจ และ รายงานมากที่สุดในประเด็นเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้  เนื่องด้วยประเด็นผู้อพยพชาวโรฮิงญาเป็นประเด็นสากลที่ถูกจับตา และ เป็นปัญหาระดับโลก ทั้งนิ้สื่อที่รายงานประเด็นนี้ประกอบด้วยสำนักข่าว Reuters, Straits Times สื่อสิงคโปร์ และ สื่อมาเลเซียหลายแห่ง
      Benarnews.org หยิบงานวิจัยของนักวิชาการในประเทศสิงคโปร์ ประจำวิทยาลัยนานาชาติศึกษา เอส ราชา รัตนัม แห่งมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีหนานหยาง เกี่ยวกับทิศทางการพูดคุยเพื่อสันติสุขใน จชต. มารายงาน โดยระบุ ว่า "แนวโน้มในประเด็นที่ยังคงมีปัญหาต่อเนื่อง ระหว่างรัฐบาลไทย และ ขบวนการแบ่งแยกดินแดน  บีอาร์เอ็น คงเป็นประเด็นที่กลุ่มบีอาร์เอ็นเรียกร้องให้มีประชาคมนานาชาติเข้าสังเกตการณ์ร่วมในการพูดคุยฯ กับรัฐบาลไทยด้วย" พร้อมกับชี้ว่า หากบีอาร์เอ็นไม่เข้าร่วมโต๊ะเจรจา ก็ยากที่จะเห็นความคืบหน้าของกระบวนการสร้างสันติสุข
      สื่อมาเลเซียรายงานว่า มัสยิดกรือเซะแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่ได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวมาเลเซียมากเป็นลำดับต้นๆ

Comment