วันพุธที่ 01 ธันวาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๓๐ พ.ย. - ๖ ธ.ค. ๖๒

 09 ธ.ค. 2562 17:27 น. | อ่าน 425
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      มีรายงานข่าวเชิงบวกหลายชิ้นเกี่ยวกับกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนใต้ที่สื่อสารว่า กระบวนการมีแนวโน้มที่ดี โดยเฉพาะรายงานข่าวของ benarnews.org ระบุว่า ตัวแทนคณะพูดคุยฯ ฝ่ายรัฐบาลไทยได้มีการพบปะอย่างไม่เป็นทางการกับตัวแทนขบวนการบีอาร์เอ็น ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน เมื่อเร็วๆนี้ โดยการประสานขององค์กรระหว่างประเทศแห่งหนึ่งในยุโรป ซึ่งการพบปะครั้งนี้แม้ว่ามาเลเซียไม่ได้เกี่ยวข้อง แต่อับดุล ราฮิม นัวร์ หัวหน้าคณะผู้ประสานงาน และอำนวยความสะดวกกระบวนการพูดคุย ยืนยันกับ benarnews ว่า ได้รับรายงานการพบปะที่กรุงเบอร์ลินแล้ว เป็นการดำเนินการที่ดี
      นอกจากนี้รายงานข่าวชิ้นอื่นๆ ก็มีเนื้อหาเชิงบวกบ่งชี้ว่า กระบวนการพูดคุยฯ จะมีการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น ทั้งคำแถลงของ พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ ที่สโมสรผู้สื่อข่าวต่างประเทศประจำประเทศไทย และ คำให้สัมภาษณ์ของนายณรงค์ ศศิธร เอกอัครราชฑูตไทยประจำกรุงกัวลาลัมเปอร์
      สื่อมาเลเซียรายงานว่าผู้บัญชาการตำรวจ และ ผู้บัญชาการหน่วยทหารในรัฐกลันตัน ยืนยัน กองกำลังทุกหน่วยงานที่ดูแลตรวจตราชายแดนมาเลเซีย-ไทย ปฏิบัติงานพร้อมเพรียงเป็นปกติ แม้พื้นที่ชายแดนรัฐกลันตันจะประสบอุทกภัย พร้อมย้ำให้ประชาชนปฏิบัติตามกฏหมายเดินทางเข้าออกทางด่านตรวจคนเข้าเมือง มิฉะนั้นจะถูกดำเนินคดีตามกฏหมาย

Comment