วันพฤหัสบดีที่ 02 ธันวาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๓ - ๙ มี.ค. ๖๑

 13 มี.ค. 2561 16:46 น. | อ่าน 1172
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

สื่อรัฐบาลมาเลเซีย Bernama รายงานความก้าวหน้ากระบวนการพูดคุยสันติภาพ “เห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ การเปิดพื้นที่ปลอดภัยหนึ่งอำเภอนำร่องในจังหวัดชายแดนภาคใต้คาดว่าจะเริ่มขึ้นในเร็วๆนี้”

สื่อมาเลเซียหลายแห่งรายงานปฏิบัติการจับกุมอาชญากรรมข้ามพรมแดนหลายครั้ง ได้แก่การจับกุมยาเสพติด “ไอซ์” ๔ ร้อยกว่ากิโลกรัมที่หาดใหญ่จุดพักรอส่งเข้าประเทศมาเลเซีย ขณะที่ตำรวจรัฐกลันตันแถลงผลการปฏิบัติการจับกุมผู้ต้องหาลักลอบขนอาวุธปืนจากประเทศไทยข้ามแม่น้ำโกลกเข้ามาเลเซียในรอบสองเดือนแรกของปี ๒๕๖๑ ได้ตัวผู้ต้องหา ๙ คนพร้อมของกลางอาวุธปืน ๘ กระบอก

New Straits Times เผยแพร่จดหมายของ น.ส.นิภา นิรันดร์สุต อัครราชฑูตประจำสถานฑูตไทย ณ.กรุงกัวลาลัมเปอร์ ชี้แจงว่า หน่วยงานความมั่นคงของไทยยืนยันว่าไม่มีหลักฐานหรือข้อมูลข่าวกรองที่บ่งชี้ว่ามีคนไทยเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้ายที่เรียกตัวเอง”กลุ่มรัฐอิสลาม หรือ IS” ดังที่ปรากฏในรายงานข่าวของ NST เมื่อวันที่ ๙ กุมภาพันธ์ ระบุว่า ผู้ต้องหาที่มีพฤติการณ์เป็นสมาชิกกลุ่ม IS ในรัฐกลันตันให้ปากคำกับหน่วยต่อต้านการก่อการร้ายว่าเคยได้รับการฝึกอาวุธในจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย

สื่อมาเลเซียหลายแห่งรายงานว่า นายกรัฐมนตรีมาเลเซียประกาศแผนการพัฒนาสนามบินในเมืองอะลอร์ สตาร์ ในรัฐเคดาห์ให้เป็นสนามบินนาชาติแห่งที่สองของรัฐหลังจากเพิ่งประกาศแผนพัฒนาสนามบินบนเกาะลังกาวี เมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อนหน้านี้

Comment