วันจันทร์ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

อาเซียนมอง จชต.

03 ส.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สัปดาห์นึ้ไม่มีรายงานข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่รายงานโดยสื่อต่างประเทศ...

..อ่านต่อ
27 ก.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ในรอบสัปดาห์นี้ไม่มีรายงานข่าวเกี่ยวกับการก่อเหตุไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยสื่อต่างประเทศ ทั้งนี้ประเด็นข่าวที่เกี่ยวกับ จชต. โดยตรงมีเพียงรายงานข่าวของ The Star สื่อภาษาอังกฤษในมาเลเซีย เกี่ยวกับการจับกุมคนร้ายหนึ่งคนพร้อมด้วยปศุสัตว์ ๑๕ ตัว ที่พยายามลักลอบนำเข้าประเทศมาเลเซียทางด้านรันเตาปันยัง ตรงข้าม อ.สุไหงโกลก จ.ว.น.ธ.       สำนักข่าวเบอนามาของทางการมาเลเซียรายงานว่า ในช่วงวันที่ ๑๘ มีนาคม ถึง ๑ กรกฎาคม สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองมาเลเซียมีการเนรเทศคนไ...

..อ่านต่อ
20 ก.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การใช้ระเบิดแสวงเครื่องลอบโจมตีหน่วยลาดตระเวณอาสาสมัครทหารพราน ที่ อ.แม่ลาน และ อ.ปะนาเระ จ.ว.ป.น. ในรอบสัปดาห์นี้ เป็นประเด็นที่มีการรายงานโดยสำนักข่าวต่างประเทศมากที่สุด คือ สำนักข่าวรอยเตอร์ สำนักข่าวเบอนามา และ benarnews ทั้งนี้ benarnews ตั้งข้อสังเกตว่า เหตุโจมตีที่ อ.แม่ลาน เมื่อวันอังคารที่ ๑๔ กรกฎาคม เป็นการโจมตีกองกำลังฝ่ายรัฐบาลด้วยระเบิดแสวงเครื่องเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่กองกำลังบีอาร์เอ็นประกาศหยุดยิงฝ่ายเดียวเมื่อวันที่ ๓ เมษายน เพื่ออำนวยความสะดวกให้เจ้าหน้าที่...

..อ่านต่อ
13 ก.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สัปดาห์นี้มีข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้เพียงข่าวเดียวที่ปรากฏในรายงานข่าวสื่อมวลชนต่างประเทศ คือ รายงานข่าวของ benarnews.org เว็บไซต์ข่าวสารสถานการณ์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเอเชียใต้ ที่ได้รับเงินทุนสนับสนุนการดำเนินงานจากหน่วยงานรัฐบาลอเมริกัน รายงานเสียงเรียกร้องจากผู้ปฏิบัติงานด้านสิทธิมนุษยชนในพื้นที่ จชต. เรียกร้องให้หน่วยงานความมั่นคงปฏิบัติต่อผู้หญิงที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัยให้การสนับสนุน ให้ที่พักพิงกับผู้ก่อเหตุรุนแรง ด้วยมาตรการที่นุ่มนวล โดยเฉพาะกรณี น...

..อ่านต่อ
06 ก.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สื่อมวลชนมาเลเซีย รายงานเหตุการณ์เจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงใช้อาวุธปืนปะทะกับผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับปฏิบัติการขณะปิดล้อมตรวจค้นบ้านต้องสงสัยเป็นที่ซ่อนตัวของสมาชิกขบวนการค้ายาเสพติด ที่บ้านราวอ ต.ดอน อ.ปะนาเระ จ.ว.ป.น. เป็นเหตุให้อาสาสมัคร (อส.กองร้อยอาสารักษาดินแดน) เสียชีวิตหนึ่งคน และผู้ก่อเหตุรุนแรงเสียชีวิตหนึ่งคน       Benarnews.org เว็บไซต์ข่าวภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเอเชียใต้ที่ได้รับเงินทุนดำเนินงานจากรัฐบาลสหรัฐ รายงานข่าว การตรวจพยานหลักฐ...

..อ่านต่อ
29 มิ.ย. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      รัฐมนตรีคมนาคมมาเลเซียเปิดเผยว่ารัฐบาลมาเลเซียอยู่ระหว่างการหารือกับรัฐบาลไทย บรูไน และ สิงคโปร์ เพื่อพิจารณาเปิดให้พลเมืองในประเทศกลุ่มนี้เดินทางไปมาหาสู่ระหว่างกันโดยไม่มีข้อจำกัดในการเดินทางข้ามพรมแดนโดยเฉพาะมาตรการกักตัวเพื่อสังเกตอาการเป็นเวลา ๑๔ วัน ทั้งนี้ รมต.คมนาคมมาเลเซีย คาดว่า มาเลเซีย และประเทศเพื่อนบ้านน่าจะบรรลุข้อตกลงได้ในเร็วๆนี้       อย่างไรก็ตามผู้นำภาคธุรกิจในรัฐภาคเหนือของมาเลเซีย ที่ปีนัง และ เคดาห์ แม้มีท่าทีสนับสนุนการเปิดพรมแดนแต่ก็ย...

..อ่านต่อ
22 มิ.ย. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      Benarnews.org เว็บไซต์ข่าวที่ได้รับเงินทุนดำเนินงานจากหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐ อ้างคำให้สัมภาษณ์ พลเอก วัลลภ รักเสนาะ หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนใต้ ระบุว่า หากสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-๑๙ คลี่คลายคาดว่าการพูดคุยกับตัวแทนขบวนการบีอาร์เอ็นครั้งต่อไปน่าจะจัดขึ้นในเดือนกรกฎาคมหรือสิงหาคม       สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานความคืบหน้าการก่อสร้างสกายวอล์คจุดชุมวิวทะเลหมอกที่อัยเยอร์เวง จ.ว.ย.ล. แล้วเสร็จไปแล้วร้อยละ ๗๗ ล่าช้ากว่ากำหนดเนื่องจากการแ...

..อ่านต่อ
15 มิ.ย. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สัปดาห์นี้ไม่มีประเด็นข่าวที่เกี่ยวข้องกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่รายงานโดยสื่อต่างประเทศ แต่มีประเด็นข่าวความมั่นคงทางทะเลในน่านน้ำติดกับประเทศมาเลเซีย ด้าน จ.ว.ส.ต. ซึ่งเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาสำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า หน่วยป้องกันน่านน้ำมาเลเซียลาดตระเวณตรวจพบเรือผู้อพยพชาวโรฮิงญา ๒๖๙ คน ลอยลำอยู่ใกล้เกาะลังกาวี สภาพเรือเสียหายอย่างมากไม่สามารถเดินเรือต่อไป ซึ่งสันนิษฐานว่าผู้อพยพมีเจตนาทำเรือให้เสียหาย จึงได้ให้ความช่วยเหลือทางมนุษยธรรม และควบคุมไว้ที่เกาะลังกาวี   &...

..อ่านต่อ
08 มิ.ย. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      รายงานข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ ในสื่อมวลชนต่างประเทศ เป็นประเด็นเกี่ยวกับความมั่นคงชายแดนไทย-มาเลเซีย ซึ่งหน่วยงานความมั่นคงทั้งสองประเทศมีการเพิ่มกำลังในห้วงเวลาที่มีการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-๑๙ เพื่อป้องกันการลักลอบใช้ช่องทางธรรมชาติลักลอบเข้าประเทศไทยโดยไม่ผ่านการคัดกรองตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-๑๙ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากรัฐบาลมาเลเซียยกเลิกมาตรการล็อคดาวน์ ไม่มีการจำกัดเสรีภาพการเดินทาง คาดว่าจะมีคนไทยในมาเลเซียเดินทางกลับประเทศมากขึ้น ขณะเดียวกันทางด้านมาเลเซีย รองผู้บัญช...

..อ่านต่อ
01 มิ.ย. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สื่อมวลชนต่างประเทศที่นำเสนอข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในรอบสัปดาห์นี้ มีเฉพาะสื่อมาเลเซียที่รายงานว่า ด่านชายแดนปาดังเบซาร์ที่ให้บริการครบวงจรทั้งบริการตรวจคนเข้าเมือง ศุลกากร และกักกันพืช และสัตว์ (ICQ) ทั้งไทย และมาเลเซีย ปิดให้บริการเป็นเวลา ๓ วันเพื่อพ่นฉีดยาฆ่าเชื้อโรคในบริเวณอาคารสำนักงาน ทั้งนี้เป็นผลสืบเนื่องจากนักศึกษาไทยที่เดินทางกลับจากประเทศซาอุดิอารเบียผ่านกรุงกัวลาลัมเปอร์ และเดินทางเข้าประเทศไทยผ่าน ICQ ที่ปาดังเบซาร์รัฐเปรัค ติดกับ อ.สะเดา จ.ว.ส.ข. เมื่...

..อ่านต่อ
หน้า 1 จาก 14 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 134 รายการ