วันจันทร์ที่ 05 มิถุนายน พ.ศ.2566 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต.

30 มี.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ข่าวสารเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่รายงานโดยสื่อต่างประเทศทุกชิ้นเป็นประเด็นเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธ์ใหม่ และผลกระทบ ตั้งแต่ผลกระทบที่ชายแดนไทย-มาเลเซีย ทหาร และ ตำรวจมาเลเซียตรึงกำลังตลอดแนวชายแดนคุมเข้มทั้งจุดผ่านแดนทางการ และ จุดผ่านแดนตามธรรมชาติป้องกันการลักลอบเข้าออกประเทศในช่วงเวลาที่มาเลเซียเผชิญการแพร่ระบาดรุนแรงที่สุดในอาเซียน การเสียชีวิตของชายไทยมุสลิมที่นราธิวาสซึ่งติดเชื้อจากการร่วมประกอบศาสนกิจหมู่ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซียเมื่...

..อ่านต่อ
23 มี.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สัปดาห์นี้สื่อมวลชนต่างประเทศให้ความสำคัญกับสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นหลัก รวมทั้งประเด็นที่สื่อต่างประเทศรายงานเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ก็เป็นประเด็นเกี่ยวกับ COVID-19 ที่ส่งผลกระทบต่อการส่งสินค้าผ่านแดน       New Straits Times รายงานอ้างคำให้สัมภาษณ์ของคนขับรถบรรทุกสินค้าคนหนึ่งบอกว่า เจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรที่ปาดังเบซาร์ ไม่อนุญาตให้รถบรรทุกสินค้าจากไทยข้ามไปมาเลเซีย ภายหลังรัฐบาลมาเลเซียมีคำสั่งปิดประเทศห้ามชาวมาเลเซียเดินทางเข้าออก...

..อ่านต่อ
16 มี.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นที่เกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่สื่อต่างประเทศรายงานในรอบสัปดาห์นี้มีประเด็นที่หลากหลาย ทั้งประเด็นเหตุร้ายรายวัน กรณีคนร้ายลอบโจมตีรถยนต์ตำรวจสายตรวจ สภ.ศรีสาคร จ.ว.น.ธ. กลางดึกคืนวันที่ ๖ มีนาคม เป็นเหตุให้ตำรวจเสียชีวิตหนึ่งคน ได้รับบาดเจ็บ ๒ คน       สื่อมาเลเซียเผยแพร่บนความบทบาทของสตรีในการกระบวนการสันติภาพ เผยแพร่ในโอกาสวันสตรีสากล ๘ มีนาคม เรียกร้องให้กระบวนการพูดคุยเพื่อสันติภาพในจังหวัดชายแดนภาคใต้เพิ่มบทบาทของสตรีในกระบวนการสร้างสันติภาพ ...

..อ่านต่อ
09 มี.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างเป็นทางการครั้งที่ ๒ ระหว่างคณะพูดคุยตัวแทนรัฐบาลไทยนำโดย พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ กับ ตัวแทนบีอาร์เอ็น หรือ ขบวนการแนวร่วมปฏิวัติแห่งชาติมลายูปัตตานี นำโดย นาย อานัส อับดุลเลาะห์มาน จัดขึ้นที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ระหว่างวันที่ ๒ และ ๓ มีนาคม เป็นประเด็นเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่สื่อมวลชนต่างประเทศให้ความสนใจ และ รายงานข่าวมากที่สุด ประกอบด้วย Reuters, New York Times, Benarnews และ สื่อมาเลเซียหลายแห่ง ทั้งนี้สื่อส่วนใหญ่รายงานข่าวการประช...

..อ่านต่อ
02 มี.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในสื่อต่างประเทศสัปดาห์นี้ มีเฉพาะรายงานในสื่อมาเลเซีย ทั้งนี้ประเด็นที่สื่อมาเลเซียรายงานมากที่สุด คือ แท๊กซี่เถื่อนจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ ข้ามไปหากินที่ฝั่งมาเลเซียโดยไม่ยำเกรงกฏหมาย ขณะที่เจ้าหน้าที่มาเลเซียทั้งตรวจคนเข้าเมือง และ เจ้าหน้าที่ขนส่งทางบก ยืนยันว่า ไม่ได้ปล่อยปละละเลย หรือ รับสินบนจาก รถรับจ้างไทยที่เข้าไปวิ่งรับส่งในมาเลเซียโดยไม่มีใบอนุญาต       กองพันที่ ๙ หรือ PGA 9 ของมาเลเซียเข้มงวดปิดจุดช่องทางผ่า...

..อ่านต่อ
24 ก.พ. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ไม่มีรายงานข่าวสถานการณ์ และ เหตุการณ์ไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ในสื่อต่างประเทศ มีเพียงรายงานเกี่ยวกับกระบวนการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้โดย Nikkei Asian Review สื่อญี่ปุ่นอ้างแหล่งข่าว ระบุว่า รัฐบาลมาเลเซียไม่พอใจรัฐบาลไทยที่ดำเนินการเจรจาลับกับตัวแทนกลุ่ม BRN ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน โดยที่ไม่บอกกล่าวให้ตัวแทนรัฐบาลมาเลเซียรับทราบทั้งๆ ที่เป็น “ผู้อำนวยความสะดวก” กระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุข พร้อมทั้งข้อสังเกตจากนักวิเคราะห์สถานการณ์ในพื้น...

..อ่านต่อ
17 ก.พ. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สื่อต่างประเทศไม่มีประเด็นรายงานข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในรอบสัปดาห์นี้ ทั้งนี้ประเด็นหลักที่สื่อต่างประเทศรายงานเกี่ยวกับประเทศไทยมี ๒ ประเด็นหลัก คือ เหตุกราดยิงประชาชนที่จังหวัดนครราชสีมา และ สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา หรือ COVID19 ในประเทศไทย       ประเด็นสากลที่มีความเกี่ยวพันกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในรอบสัปดาห์นี้ คือ รายงานข่าวของสำนักข่าว AFP กรณีเหตุเรือผู้อพยพชาวโรฮิงญาล่มในทะเลทางใต้ของบังกลาเทศขณะพยายามแล่นเรืออพยพไปมาเลเซียเป็นเหตุ...

..อ่านต่อ
11 ก.พ. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นประเด็นที่สื่อต่างประเทศจับตามองภายหลังกระบวนการพูดคุยฯ มีความก้าวหน้า มีการจัดการพูดคุยอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกระหว่างตัวแทนขบวนการบีอาร์เอ็นกับคณะพูดคุยฯ ฝ่ายรัฐไทย ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันที่ ๒๐ มกราคมที่ผ่านมา       Bernama สำนักข่าวทางการมาเลเซียอ้างคำพูด พลเอก วัลลภ รักเสนาะ หัวหน้าคณะพูดคุยฯ บอกว่า การพูดคุยครั้งต่อไปกำหนดไว้ในเดือนมีนาคม โดยจะเป็นการพูดคุยทวิภาคีระหว่างฝ่ายรัฐไทยกับตัวแทนบีอาร์เอ็น &nbs...

..อ่านต่อ
03 ก.พ. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนใต้ เป็นประเด็นสำคัญที่สื่อต่างประเทศให้ความสนใจ ทั้งนี้การจัดสรุปประเด็นความก้าวหน้ากระบวนพูดคุยสันติสุข (media briefing) ให้กับผู้สื่อข่าวโดย พลเอกวัลลภ รักเสนาะ หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุข เมื่อวันที่ ๓๑ มกราคม มีสื่อต่างประเทศหลายแห่งรายงานข่าวนี้ คือ สำนักข่าว ซินหัวของทางการจีน และ benarnews.org สื่อเว็บไซด์ภายใต้ Radio Free Asia สื่อที่ได้รับการสนับสนุนเงินทุนดำเนินงานจากรัฐบาลอเมริกัน ทั้งนี้ The Star สื่อมาเลเซียมีการนำรายงานของซินหัว...

..อ่านต่อ
27 ม.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่สื่อต่างประเทศให้ความสำคัญในรอบสัปดาห์นี้ยังคงเป็นประเด็นเกี่ยวกับ “กระบวนการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้” ซึ่งมีความคืบหน้าสำคัญ คือ การพบปะหารือกันอย่างเป็นทางการระหว่างคณะพูดคุยสันติสุขฯ ฝ่ายรัฐไทยนำโดย พลเอก วัลลภ รักเสนาะ และ ฝ่ายขบวนการบีอาร์เอ็นนำโดยอานัส อับดุลเลาะห์มาน หรือ ฮิฟนี่ มาเร๊ะ อดีตอุซตาสโรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิ       การพูดคุยระหว่างตัวแทนรัฐไทยกับตัวแทนขบวนการบีอาร์เอ็น ที่กร...

..อ่านต่อ
หน้า 9 จาก 20 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 196 รายการ