วันอังคารที่ 13 เมษายน พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต.

30 ก.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การพูดคุยสันติสุข จชต. เป็นประเด็นหลักที่สื่อมาเลเซีย และ benarnews.org เว็บไซต์ข่าวที่ได้รับเงินทุนดำเนินงานจากหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐ ให้น้ำหนักเกี่ยวกับข่าวความเคลื่อนไหวกระบวนการพูดคุยฯ โดยทั้งสื่อมาเลเซีย และ benarnews มีการนำเสนอข่าวรัฐบาลไทยแต่งตั้ง พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ เป็นหัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขคนใหม่ และ ปฏิกริยาจากฝ่ายต่างๆที่เกี่ยวข้อง benarnews สัมภาษณ์สมาชิกกลุ่มบีอาร์เอ็น ซี่งให้ความเห็นว่า แม้ฝ่ายรัฐไทยมีการแต่งตั้งหัวหน้าคณะพูดคุยคนใหม่ แต่ก็เชื่อว่า ไม่มีอะไรเป...

..อ่านต่อ
23 ก.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่สื่อต่างประเทศให้ความสำคัญ สื่อหลายสำนักรายงาน คือ ประเด็นที่นางอังคณา นีละไพจิตร อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชน นำเอกสารออกมาเปิดเผยต่อสาธารณะ ว่า ตำรวจสันติบาลดำเนินการทำหนังสือถึงมหาวิทยาลัยหลายแห่งขอประวัตินักศึกษาที่นับถือศาสนาอิสลาม ประเด็นนี้นายกรัฐมนตรียืนยันว่าเป็นการดำเนินการภายใต้กรอบกฏหมาย ไม่เข้าข่ายละเมิดสิทธิมนุษยชน แต่นักสิทธิมนุษยชน นักวิชาการ และผู้นำมุสลิม มีความเห็นต่างว่า การกระทำเช่นนี้ อาจทำให้เกิดผลกระทบทำให้เกิดความกลัว...

..อ่านต่อ
16 ก.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ข่าวสารเกี่ยวกับ จชต. ที่ปรากฏในรายงานสื่อต่างประเทศลดลง สอดคล้องกับดัชนีข่าวสารสื่อในประเทศที่ข่าวเชิงบวก และข่าวเชิงลบมีความถี่ลดลง เทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า (๓๑ ส.ค.-๖ ก.ย. ๖๒) ทั้งนี้ข่าวสารเกี่ยวกับ จชต. ในสื่อต่างประเทศ ก็ไม่ได้เป็นประเด็นที่ เกี่ยวข้องกับความมั่นคงโดยตรง โดยมีประเด็นดังนี้ - เจ้าหน้าที่กรมการค้าภายในรัฐกลันตัน จับกุมชายไทยคาปั๊มน้ำมันในความผิดซื้อน้ำมันเกินปริมาณที่กฎหมายกำหนด ขณะนำรถยนต์ดัดแปลงถังน้ำมันพิเศษไปเติมน้ำมันเพื่อลักลอบไปขายในประเทศไทย - เ...

..อ่านต่อ
09 ก.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สัปดาห์นี้ ไม่พบรายงานเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในสื่อต่างประเทศและสื่อในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งสอดคล้องกับสื่อในประเทศที่มีรายงานเกี่ยวกับจชต.ลดลง โดยเฉพาะเหตุร้ายรายวัน...

..อ่านต่อ
02 ก.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การเสียชีวิตของนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ เมื่อวันที่ ๒๕ สิงหาคม เป็นประเด็นที่สื่อต่างประเทศ และ สื่อมาเลเซีย ให้ความสนใจติดตามรายงานข่าว นายอับดุลเลาะ เป็นผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคงที่ถูกเชิญตัวไปสอบปากคำที่ศูนย์ซักถามค่ายอิงคยุทธบริหาร และ ถูกนำส่งโรงพยาบาลเนื่องจากหมดสติ อันมีสาเหตุจากการขาดออกซิเจน นายอับดุลเลาะ รักษาตัวที่โรงพยาบาลเป็นเวลาเดือนเศษ ก่อนเสียชีวิตด้วยอาการติดเชื้อที่ปอด เมื่อวันที่ ๒๕ สิงหาคม       สำนักข่าวชั้นนำของโลก คือ AFP และ Reuters รายง...

..อ่านต่อ
26 ส.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      กระบวนการเจรจาสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นประเด็นหลักที่สื่อมวลชนต่างประเทศ โดยเฉพาะสื่อมวลชนในโลกตะวันตก คือ Reuters เผยแพร่รายงานบทสัมภาษณ์ Pak Fakir ผู้ที่อ้างว่าเป็นสมาชิกอาวุโสขบวนการบีอาร์เอ็น ระบุว่า ตัวแทนบีอาร์เอ็นมีการพบหารือกับตัวแทนรัฐบาลไทยเมื่อวันศุกร์ที่ ๑๖ สิงหาคม พร้อมยื่นเงื่อนไขกับฝ่ายไทย ๒ ข้อ คือ ขอให้ปล่อยตัวผู้ต้องขังคดีความมั่นคง จชต. ทั้งหมด และ ขอให้มีการตั้งคณะกรรมการอิสระไต่สวนกรณีนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ซึ่งเรื่องนี้พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ให้ค...

..อ่านต่อ
19 ส.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สื่อมวลชนต่างประเทศทั้ง Reuters, AP และ สื่อมาเลเซีย ยังให้ความสำคัญกับเหตุระเบิดป่วนกรุงเทพช่วงต้นเดือนสิงหาคม โดยรายงานความคืบหน้าการสืบสวนสอบสวน การออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มขึ้นอีก ๔ คน รวมเป็นผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับรวม ๖ คน ขณะเดียวกัน benarnews.org สื่อที่ได้รับเงินทุนสนับสนุนการดำเนินงานจากหน่วยงานรัฐบาลอเมริกัน อ้างแหล่งข่าวระบุว่า มีการควบคุมตัวชาวนราธิวาส ๒ คนไปสอบสวนที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติส่วนหน้า ที่ จ.ว.ย.ล. เนื่องจากพบหลักฐานจากกล้องวงจรปิดว่า ท...

..อ่านต่อ
13 ส.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ๑) ประเด็นที่ ๑ เป็นประเด็นเหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิดแสวงเครื่อง ระเบิดเพลิง และ ระเบิดปลอมหลายจุดในกรุงเทพ เมื่อวันที่ ๑ ส.ค. เป็นประเด็นที่สื่อต่างประเทศรวมทั้งสื่อในอาเซียน ให้ความสนใจรายงานเกี่ยวกับประเทศไทยมากที่สุด โดยเฉพาะเหตุการณ์นี้มีการเชื่อมโยงกับสถานการณ์จังหวัดชายแดนภาคใต้ เนื่องจากตำรวจจับกุมผู้ต้องสงสัย ๒ คน ซึ่งมีหลักฐานเบื้องต้นว่าเกี่ยวข้องกับการวางระเบิดปลอมที่หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีภูมิลำเนาอยู่ที่ อ.รือเสาะ จ.ว.น.ธ. อย่างไรก็ตามตำรวจยังไม่ได้สรุปว่...

..อ่านต่อ
05 ส.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      เหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิดขนาดเล็กหลายจุดทั่วกรุงเทพเมื่อวันศุกร์ที่ ๒ สิงหาคม เป็นประเด็นที่สำนักข่าวต่างประเทศ และสื่อในภูมิภาคอาเซียนให้ความสนใจมากที่สุด และมีการเชื่อมโยงกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ เนื่องด้วยผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมตัว ๒ คนบนรถโดยสารที่ จังหวัดชุมพร ขณะเดินทางกลับภูมิลำเนา อ.รือเสาะ จังหวัดนราธิวาส แต่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติก็ยังไม่ได้สรุปว่าเป็นการขยายพื้นที่ก่อความไม่สงบจาก จชต. หรือไม่       รายงานข่าวของสำนักข่าว AFP มีข้อสังเกตุว่า หากการก...

..อ่านต่อ
30 ก.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      เหตุการณ์คนร้ายซึ่งคาดว่าเป็นสมาชิกกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ก่อเหตุโจมตีจุดตรวจร่วมชุดคุ้มครองหมู่บ้าน บ้านปะกาฮะรัง อ.เมือง จ.ว.ป.น.ในค่ำวันที่ ๒๓ ก.ค. เป็นเหตุให้ทหารเสียชีวิต ๑ คน อาสาสมัคร ๒ คน และ ประชาชนอีก ๑ คน เป็นประเด็นเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่สำนักข่าวต่างประเทศ และ สื่อมาเลเซียรายงานมากที่สุด และ รายงานข่าวของสำนักข่าว Reuters และ AFP รายงานตรงกันว่า การโจมตีที่บ้านปะกาฮะรังน่าจะเป็นการตอบโต้แก้แค้นกรณีนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ผู้ต้องสงสัยคดี...

..อ่านต่อ
หน้า 9 จาก 17 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 170 รายการ