วันเสาร์ที่ 29 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

อาเซียนมอง จชต.

30 ก.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      เหตุการณ์คนร้ายซึ่งคาดว่าเป็นสมาชิกกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ก่อเหตุโจมตีจุดตรวจร่วมชุดคุ้มครองหมู่บ้าน บ้านปะกาฮะรัง อ.เมือง จ.ว.ป.น.ในค่ำวันที่ ๒๓ ก.ค. เป็นเหตุให้ทหารเสียชีวิต ๑ คน อาสาสมัคร ๒ คน และ ประชาชนอีก ๑ คน เป็นประเด็นเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่สำนักข่าวต่างประเทศ และ สื่อมาเลเซียรายงานมากที่สุด และ รายงานข่าวของสำนักข่าว Reuters และ AFP รายงานตรงกันว่า การโจมตีที่บ้านปะกาฮะรังน่าจะเป็นการตอบโต้แก้แค้นกรณีนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ผู้ต้องสงสัยคดี...

..อ่านต่อ
22 ก.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ในรอบสัปดาห์นี้ สื่อต่างประเทศรายงานข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ไม่กี่ชิ้น ประกอบด้วย benarnews.org สื่อที่ได้รับการสนับสนุนเงินทุนดำเนินงานจากหน่วยงานรัฐบาลอเมริกัน รายงานข่าวเกี่ยวกับกระบวนการพูดคุยสันติสุขที่มีเนื้อหาในเชิงลบต่อรัฐบาลไทย โดยสัมภาษณ์มะสุกรี ฮารี สมาชิกกลุ่มมาราปาตานีองค์กรทางการเมืองของกลุ่มผู้เห็นต่างจากรัฐไทย ระบุว่า ฝ่ายรัฐไทยไม่จริงใจต่อกระบวนการพูดคุยสันติสุขซึ่งเขาวิจารณ์ว่า เป็นกระบวนการเตะถ่วงของรัฐไทยเห็นได้จากการที่ตัวแทนเจรจาฝ่ายรัฐไทยไม่เคย...

..อ่านต่อ
18 ก.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      รายงานข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในสื่อต่างประเทศเกือบทั้งหมดรายงานโดย Bernama สำนักข่าวของทางการมาเลเซีย ซึ่งมีรายงานเหตุรุนแรงหลายเหตุการณ์ คือ เหตุผู้ก่อความไม่สงบ ๖ คนใช้มอเตอร์ไซค์เป็นพาหนะใช้อาวุธปืนสงครามกราดยิงใส่ อส.ชรบ. ในพื้นที่อำเภอเมืองยะลา เป็นเหตุให้ อส.เสียชีวิต ๒ คน และเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงใส่สามีภรรยาหูหนวกเสียชีวิตขณะขับมอเตอร์ไซค์กลับบ้าน เหตุเกิดในพื้นที่ อ.ยะหริ่ง จ.ว.ป.น. ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ/ทหารได้พบศพคนร้ายเสียชีวิตจากการปะทะกับเจ้าหน้าที่ต...

..อ่านต่อ
08 ก.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      เหตุการณ์คนร้ายใช้อาวุธปืนลอบยิงอุสตาซยูโซะ ยะลา ครูสอนศาสนาในบริเวณปอเนาะพ่อมิ่ง หรือ โรงเรียนวัฒนธรรมอิสลามที่ อ.ปานาเระ จ.ปัตตานี และ การออกแถลงการณ์ของสมาพันธ์สมาคมโรงเรียนเอกชนภาคใต้ประณามการก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่โรงเรียน และ เรียกร้องให้หน่วยงานฝ่ายความมั่นคงมีมาตรดูแลความปลอดภัยครูสอนศาสนา และ เร่งติดตามจับตัวคนร้ายมาดำเนินคดี เป็นประเด็นที่สื่อมาเลเซียให้ความสนใจรายงานข่าว       เหตุการณ์คนร้ายลอบยิงชาวบ้านหาของป่าเสียชีวิต ๒ คน และ ใช้ระเบิดแสวงเครื่...

..อ่านต่อ
01 ก.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นการจดทะเบียนซิมโทรศัพท์มือถือในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้โดยการใช้ภาพถ่ายยืนยันตัวตน ซึ่งบังคับใช้กับโทรศัพท์ทุกเครื่องที่ใช้งานในพื้นที่ จชต. เป็นประเด็นที่สื่อต่างประเทศรายงานกว้างขวางที่สุดทั้งสื่อมาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และ benarnews.org สื่อที่ได้รับเงินอุดหนุนจากหน่วยงานรัฐบาลอเมริกัน โดยนำรายงานของสำนักข่าว AFP ไปรายงานต่อ ทั้งนี้เนื้อหาสรุปได้ว่า กลุ่มสิทธิมนุษยชนในพื้นที่คลางแคลงใจกระบวนการยืนยันตัวตนด้วยภาพถ่าย และ กล่าวหาเป็นกระบวนการพิสูจน์อัตลักษณ์ด...

..อ่านต่อ
24 มิ.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สื่อมาเลเซียให้ความสำคัญกับการไต่สวนหาข้อเท็จจริงจากพยานที่เกี่ยวข้องกับการค้นพบค่ายกักกันเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์ชาวมุสลิมโรฮิงญาที่ Wang Kelian รัฐเปอร์ลิสใกล้พรมแดนไทย เมื่อปี ๒๕๕๘ คณะกรรมการไต่สวนอิสระชุดนี้ได้รับการแต่งตั้งจากสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งมาเลเซีย พยานคนสำคัญที่เข้าให้ข้อมูลเป็นคนที่ ๔๗ คือ ตันสรี คาลิด อับดุล บาการ์ อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ณ เวลานั้น ให้การว่า ผลการสอบสวนของตำรวจไม่พบว่า มีชาวมาเลเซียเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ามนุษย์ พร้อมระบุว่า ผู้บงการอยู่ที...

..อ่านต่อ
17 มิ.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นหลักเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่สื่อต่างประเทศให้ความสำคัญรายงานข่าวอย่างกว้างขวางในรอบสัปดาห์ มี ๒ ประเด็นหลัก คือ ๑) ประเด็นที่ ๑: การควบคุมตัวชาวโรฮิงญา ๖๕ คนที่เดินทางโดยเรือประมงขณะเรือจอดเสียอยู่ที่ชายหาดแห่งหนึ่งในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะลุเตา จังหวัดสตูล ตำรวจได้จับกุมตัวกัปตันเรือคนไทย และชาวเมียนมาร์รวม ๕ คนเป็นผู้ต้องหาร่วมกันนำพาชาวต่างชาติลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย ขณะที่ชาวโรฮิงญาทั้งหมดถูกควบคุมตัวโดยที่ไม่มีการตั้งข้อกล่าวหาเนื่องจากตำรวจอยู่ระหว...

..อ่านต่อ
10 มิ.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สื่อต่างประเทศที่เผยแพร่รายงานข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ เกือบทั้งหมดเป็นสื่อมาเลเซียโดยประเด็นที่นำเสนอส่วนใหญ่เป็นเหตุร้ายรายวัน และ การก่อความไม่สงบ รวมทั้งมีการตั้งข้อสังเกตุว่าการก่อเหตุรุนแรงในช่วง ๑๐ วันสุดท้ายของเดือนรอมฎอนมีความถี่เพิ่มขึ้น และ บทวิเคราะห์ของสำนักข่าวเบอนามาอ้างข้อสังเกตุของ ผศ.ศรีสมภพ จิตต์ภิรมย์ศรี ที่ระบุว่า เหตุรุนแรงในช่วงเดือนรอมฎอนปีนี้อาจเกิดจากการหยุดชะงักของกระบวนการพูดคุยเนื่องจากกลุ่มมาราปาตานีประกาศยุติการเจรจากับตัวแทนรัฐบาลไทยตั...

..อ่านต่อ
04 มิ.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      รายงานข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ สื่อมวลชนต่างประเทศให้ความสำคัญกับเหตุร้ายรายวัน และ การก่อเหตุรุนแรง มากกว่าข่าวอื่นๆ สอดคล้องกับการรายงานข่าวของสื่อในประเทศ ที่ปริมาณข่าวเชิงลบการก่อเหตุร้ายรายวันเพิ่มขึ้น ร้อยละ ๑,๕๐๐ เทียบกับสัปดาห์ก่อน (๑๘-๒๔ พ.ค. ๖๒) สำนักข่าวต่างประเทศที่รายงาน คือ AFP, Benarnews.org และ สื่อมาเลเซียหลายแห่ง โดยเหตุการณ์ที่มีการรายงานกันมาก คือ เหตุคนร้ายลอบวางระเบิดหลังสถานีรถไฟจะนะ จว.ส.ข. และเหตุการณ์คนร้ายจุดระเบิดที่ซ่อนไว้ในมอเตอร์ไซค์ที่...

..อ่านต่อ
27 พ.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นเกี่ยวกับ จชต. ที่มีการรายงานในสื่อต่างประเทศเกือบทั้งหมด รายงานโดยสื่อมาเลเซีย ยกเว้นข่าวพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานอภัยโทษให้กับนักโทษคดีความมั่นคง ใน จชต. ซึ่งถูกจำคุกอยู่ที่เรือนจำปัตตานี และ นับเป็นนักโทษคดีความมั่นคง จชต. คนแรกที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษ ข่าวนี้รายงานโดย benarnews.org สื่อที่ได้รับเงินสนับสนุนการดำเนินงานจากหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐ       ประเด็นส่วนใหญ่ที่สื่อมาเลเซียรายงาน ส่วนใหญ่เป็นประเด็นเกี่ยวกับภัยแทรกซ้อนตามแนวชายแดนมาเล...

..อ่านต่อ
หน้า 4 จาก 12 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 111 รายการ