วันอังคารที่ 13 เมษายน พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต.

14 ก.ย. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สำนักข่าว Bernama รายงาน การหารือระหว่างนายนิยม ศศิธร เอกอัครราชทูตไทยประจำมาเลเซียกับนายมูห์ยิดดิน ยัสซีน นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ในโอกาสเข้าพบเพื่ออำลาการดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตไทยประจำมาเลเซีย ซึ่งในโอกาสนี้นายกรัฐมาเลเซียยืนยันว่าจะเดินหน้าโครงการสร้างสะพานเชื่อม อ.ตากใบ กับ เปงกาลันกุโบร์ และอีกจุดที่ อ.สุไหงโกลก กับ รันเตาปันยัง ในรัฐกลันตัน       Benarnews.org รายงานข่าวอาสาสมัครทหารพรานเครียดใช้อาวุธปืนยาวกราดยิงในฐานปฏิบัติการเป็นเหตุให้กระสุนพลาดไปถูก...

..อ่านต่อ
07 ก.ย. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      Benarnews.org รายงานว่า ศาลปัตตานีได้พิพากษาจำคุกนางสาวม๊ะซง อาลี ภรรยาม่ายของสมาชิกขบวนการก่อความไม่สงบ ในฐานให้การสนับสนุนผู้ก่อความไม่สงบ เป็นเวลา 5 เดือน แต่ศาลได้รอลงอาญาเป็นเวลาสองปี และปรับเป็นเงิน 15,000 บาท       Benarnews.org รายงานว่า รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย แสดงจุดยืนรัฐบาลมาเลเซียจะไม่ส่งตัวชาวมุสลิมอุยกูร์ที่หลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมายให้ทางการจีน ซึ่งเป็นการแสดงท่าทีชัดเจนเป็นครั้งแรกของรัฐบาลภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีมูยิดดีน ยัสซี...

..อ่านต่อ
31 ส.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      รายงานข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้โดยสื่อมวลชนต่างประเทศในรอบสัปดาห์นี้ มีเฉพาะข่าวสารการลงทุนจากต่างประเทศที่ อ.หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา คือ Karex Bhd บริษัทมาเลเซียผู้ผลิตถุงยางอนามัยที่มีกำลังการผลิตมากที่สุดในโลก ประกาศลงทุนสร้างโรงงานผลิตถุงมือยางที่ใช้ทางการแพทย์ ที่ อ.หาดใหญ่ โดยมีกำลังการผลิตปีละ ๒.๕ พันล้านชิ้น และ The Star รายงานเมื่อวันที่ ๒๕ สิงหาคม ว่า Karex Bhd โดยเตรียมให้บริษัท Innolatex (Thailand) ซึ่งเป็นบริษัทลูกในประเทศไทย เป็นผู้ดำเนินการ...

..อ่านต่อ
24 ส.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      รายงานข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ และรัฐภาคเหนือของมาเลเซียในรอบสัปดาห์นี้ทั้งหมด รายงานโดยสื่อมวลชนมาเลเซีย โดยประเด็นที่สื่อมาเลเซียรายงานมากที่สุดคือ ชายชาวมาเลเซียจากอำเภอปาเสมัส ในรัฐกลันตันถูกยิงที่ศีรษะเป็นเหตุให้เสียชีวิต เหตุเกิดในพื้นที่ อ.ตากใบ จ.ว.น.ธ.       อธิบดีกรมสัตว์ป่า และอุทยานแห่งชาติมาเลเซีย เตรียมเสนอร่างแก้ไขกฏหมายเพิ่มโทษการบุกรุกล่าสัตว์ป่า ลงโทษสูงสุดจำคุก ๑๕ ปี ปรับสูงสุดไม่เกิน ๑ ล้านริงกิต พร้อมเปิดเผยว่าในรอบ ๑๐ ปีที่ผ่านมา...

..อ่านต่อ
17 ส.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคมใต้มีรายงานเหตุการณ์คนร้ายซึ่งคาดว่าเป็นสมาชิกขบวนการแบ่งแยกดินแดนลอบวางระเบิดแสวงเครื่องโจมตีชุดคุ้มครองครูที่ปัตตานี และนราธิวาส เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่รัฐเสียชีวิต ๒ คน ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้นำกำลังติดตามบังคับใช้กฎหมาย และมีการปะทะกับสมาชิกขบวนการแบ่งแยกดินแดน       พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ ๔ ประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่รัฐที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองสะเดา กำชับเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังการลักลอบเข้าเมืองผิดก...

..อ่านต่อ
10 ส.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ไม่มีรายงานข่าวที่เกี่ยวข้องกับจังหวัดชายแดนภาคใต้โดยตรง มีเพียงข่าวธุรกิจภาคเอกชนที่รายงานโดย The Star สื่อภาษาอังกฤษที่มีผู้อ่านมากที่สุดในประเทศมาเลเซีย รายงานเมื่อวันที่ ๖ สิงหาคม ว่า บริษัท Things On Net Co., Ltd บริษัทเอกชนไทยร่วมมือกับ Xperanti Solitions บริษัทเอกชนมาเลเซีย พัฒนาระบบขนส่งและโลจิสติกส์ของไทย และมาเลเซีย ด้วยการนำระบบติดตามรถขนส่งสินค้าขนาดใหญ่รวมทั้งบรรจุภัณฑ์เพื่อติดตาม และบริหารจัดการการขนส่งสินค้าข้ามแดนให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดยการนำอินเตอร์เน็ตเ...

..อ่านต่อ
03 ส.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สัปดาห์นึ้ไม่มีรายงานข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่รายงานโดยสื่อต่างประเทศ...

..อ่านต่อ
27 ก.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ในรอบสัปดาห์นี้ไม่มีรายงานข่าวเกี่ยวกับการก่อเหตุไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยสื่อต่างประเทศ ทั้งนี้ประเด็นข่าวที่เกี่ยวกับ จชต. โดยตรงมีเพียงรายงานข่าวของ The Star สื่อภาษาอังกฤษในมาเลเซีย เกี่ยวกับการจับกุมคนร้ายหนึ่งคนพร้อมด้วยปศุสัตว์ ๑๕ ตัว ที่พยายามลักลอบนำเข้าประเทศมาเลเซียทางด้านรันเตาปันยัง ตรงข้าม อ.สุไหงโกลก จ.ว.น.ธ.       สำนักข่าวเบอนามาของทางการมาเลเซียรายงานว่า ในช่วงวันที่ ๑๘ มีนาคม ถึง ๑ กรกฎาคม สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองมาเลเซียมีการเนรเทศคนไ...

..อ่านต่อ
20 ก.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การใช้ระเบิดแสวงเครื่องลอบโจมตีหน่วยลาดตระเวณอาสาสมัครทหารพราน ที่ อ.แม่ลาน และ อ.ปะนาเระ จ.ว.ป.น. ในรอบสัปดาห์นี้ เป็นประเด็นที่มีการรายงานโดยสำนักข่าวต่างประเทศมากที่สุด คือ สำนักข่าวรอยเตอร์ สำนักข่าวเบอนามา และ benarnews ทั้งนี้ benarnews ตั้งข้อสังเกตว่า เหตุโจมตีที่ อ.แม่ลาน เมื่อวันอังคารที่ ๑๔ กรกฎาคม เป็นการโจมตีกองกำลังฝ่ายรัฐบาลด้วยระเบิดแสวงเครื่องเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่กองกำลังบีอาร์เอ็นประกาศหยุดยิงฝ่ายเดียวเมื่อวันที่ ๓ เมษายน เพื่ออำนวยความสะดวกให้เจ้าหน้าที่...

..อ่านต่อ
13 ก.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สัปดาห์นี้มีข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้เพียงข่าวเดียวที่ปรากฏในรายงานข่าวสื่อมวลชนต่างประเทศ คือ รายงานข่าวของ benarnews.org เว็บไซต์ข่าวสารสถานการณ์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเอเชียใต้ ที่ได้รับเงินทุนสนับสนุนการดำเนินงานจากหน่วยงานรัฐบาลอเมริกัน รายงานเสียงเรียกร้องจากผู้ปฏิบัติงานด้านสิทธิมนุษยชนในพื้นที่ จชต. เรียกร้องให้หน่วยงานความมั่นคงปฏิบัติต่อผู้หญิงที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัยให้การสนับสนุน ให้ที่พักพิงกับผู้ก่อเหตุรุนแรง ด้วยมาตรการที่นุ่มนวล โดยเฉพาะกรณี น...

..อ่านต่อ
หน้า 4 จาก 17 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 170 รายการ