วันเสาร์ที่ 01 ตุลาคม พ.ศ.2565 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต.

04 ก.พ. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สัปดาห์นี้ประเด็นข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีการรายงานในสื่อต่างประเทศ มีดังนี้คือ benarnews.org รายงานเหตุการณ์อาสาสมัครทหารพราน ทพ.๔๒ ควบคุมตัวเยาวชนชาวกัมพูชา ๑๑ คน ขณะฝึกการต่อสู้ด้วยมือเปล่าในบริเวณ ปอเนาะมัดรอสาตูลฟาละห์ อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี       ขณะที่สื่อมาเลเซีย รายงานความคืบหน้าคดีค่ายกักกันเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์ชาวโรฮิงญาที่วังเกเหลียน (Wang Kelian) ในรัฐเปอร์ลิสใกล้พรมแดนไทย ที่ อ.สะเดา จ.สงขลา ซึ่งมีการพบหลุมศพเหยื่อค้ามนุษย์หลายสิบ...

..อ่านต่อ
28 ม.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นเกี่ยวข้องกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีการนำเสนอข่าวอย่างกว้างขวางในสื่อมาเลเซีย เป็นประเด็นเชิงบวกเรื่องความร่วมมือพัฒนาเศรษฐกิจการค้าชายแดนไทย-มาเลเซีย ซึ่งมีการหารือกัน ๒ วงประชุม วงแรกเป็นการหารือระหว่างรัฐมนตรีต่างประเทศไทย และมาเลเซียที่กรุงเทพ มีการตกลงเปิดบริการผ่านแดน ๒๔ ชั่วโมงสำหรับรถบรรทุกคอนเทนเนอร์สินค้าที่ด่าน อ.สะเดา จ.สงขลา ติดกับด่านบูกิตกายูฮิตัม รัฐเคดาห์ โดยจะเริ่มทดลองบริการ ๓ เดือน ตั้งแต่วันที่ ๑ เมษายน ๒๕๖๒ เป็นต้นไป       ขณะเดี...

..อ่านต่อ
21 ม.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      เหตุการณ์คนร้ายสวมชุดดำบุกกราดยิงพระครูประโชติรัตนานุรักษ์ เจ้าอาวาสวัดโตกโกหรือวัดรัตนานุภาพ อำเภอสุไหงปาดี จ.นราธิวาส เมื่อค่ำวันศุกร์ที่ ๑๘ มกราคม ๒๕๖๒ เป็นเหตุให้เจ้าอาวาส และผู้ช่วยเจ้าอาวาสเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ และพระอีก ๒ รูป ได้รับบาดเจ็บ เป็นข่าวใหญ่ที่สำนักระดับโลกให้ความสำคัญรายงานเหตุการณ์นี้ คือสำนักข่าว Reuters , AFP และสำนักข่าวซินหัวของทางการจีน รวมทั้งสื่อในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะสื่อมาเลเซีย สิงคโปร์ และเว็บไซต์ข่าวในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉี...

..อ่านต่อ
14 ม.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      เหตุร้ายรายวัน ๒ เหตุการณ์ คือเหตุคนร้ายแต่งกายในชุดเครื่องแบบทหารทำทีเข้าไปตรวจเยี่ยมอาสาสมัครรักษาดินแดนที่ทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยโรงเรียนบ้านบูโกะ อ.ยะรัง จ.ปัตตานี ก่อนฉวยโอกาสใช้อาวุธปืนยิง อส.ทั้ง ๔ คนจนเสียชีวิตในที่เกิดเหตุพร้อมกับชิงอาวุธปืนหลบหนีไป และเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดคาร์บอมส์หน้าฐานปฏิบัติการตำรวจตระเวนชายแดน อ.เทพา จ.สงขลา เป็นเหตุการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีการรายงานโดยสื่อต่างประเทศสูงสุดในรอบสัปดาห์       การเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็น...

..อ่านต่อ
07 ม.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สื่อมาเลเซียให้ความสำคัญกับการก่อเหตุไม่สงบหลายครั้งในช่วงปลายปี ๒๕๖๑ เผยแพร่ประกาศของกระทรวงการต่างประเทศมาเลเซีย เตือนชาวมาเลเซียในประเทศไทยให้ระมัดระวังความปลอดภัย หมั่นติดตามข่าวสาร และขอให้ลงทะเบียนที่สถานฑูตหรือสถานกงสุลที่จังหวัดสงขลา เพื่อประโยชน์ในการติดต่อขอความช่วยเหลือเวลาฉุกเฉิน       New Straits Times สำรวจจุดผ่านแดนธรรมชาติตามฝั่งแม่น้ำโกลกฝั่งประเทศมาเลเซีย ภายหลังผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธร อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส ให้สัมภาษณ์ว่ามีการเพิ่มกำลังเจ...

..อ่านต่อ
02 ม.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      เหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิดแสวงเครื่องปฏิมากรรมนางเงือก และรูปปั้นหนู และแมวที่ หาดสมิหลา อ.เมือง สงขลา เมื่อคืนวันพุธที่ ๒๖ ธันวาคม ซึ่งตามมาด้วยคำแนะนำของกระทรวงต่างประเทศมาเลเซีย ที่เตือนชาวมาเลเซียที่ท่องเที่ยวหรือพำนักในจังหวัดสงขลา และสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ให้ติดตามข่าวสารสถานการณ์จากสื่อไทย พร้อมทั้งให้เบอร์โทรศัพท์ติดต่อสำนักงานกงสุล ที่ จ.สงขลา หากต้องการความช่วยเหลือ       เป็นที่น่าสังเกตุว่า สื่อตะวันตก คือ สำนักข่าว AP พยายามเชื่อมโยงเหตุลอบวางระ...

..อ่านต่อ
24 ธ.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      นายกรัฐมนตรีมาเลเซียนายแพทย์มหาเธร์ โมฮัมหมัด แสดงความพอใจการทำงานของตันสรีอับดุล ราฮิม นูร์ ผู้ประสานงานกระบวนการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ และพูดถึงปลายทางของการกระบวนการพูดคุยว่า ทางออกคือการให้อำนาจการปกครองตนเองหรือเขตการปกครองพิเศษกับประชาชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ประเด็นนี้มีการรายงานกว้างขวางที่สุดทั้งสื่อมาเลเซีย และสิงคโปร์       กรณีคณะกรรมการอิสลามแห่งประเทศไทยปรับหลักเกณฑ์อายุขั้นต่ำสำหรับบุคคลจากเดิมที่ต้องไม่ต่ำกว่า ๑๕ ปีเป็น ๑๗ ปี ยังเป็น...

..อ่านต่อ
17 ธ.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สื่อมาเลเซียหลายสำนัก รายงานอ้างแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยในประเทศไทย ให้ข้อมูลผู้ต้องหาหนีหมายจับที่เข้าไปหลบซ่อนตัวในประเทศมาเลเซีย ซึ่งทางการไทยต้องการนำตัวกลับมาดำเนินคดีจำนวน ๑๒๙ คน มีผู้ต้องหาตามหมายจับคดีความมั่นคงที่เกี่ยวข้องกับการก่อเหตุไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้รวมอยู่ด้วยจำนวน ๑๗ คน และ สำนักข่าว Benarnews.org รายงานอ้างคำให้สัมภาษณ์ของ ดร.วิสุทธิ์ บินลาเต๊ะ ผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานสำนักจุฬาราชมนตรี เปิดเผยว่า จุฬาราชมนตรีได้ลงนามเห็นชอบระเบียบคณะกรรมการกลาง...

..อ่านต่อ
11 ธ.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      Benarnews.org เว็บไซต์ข่าวที่ได้รับเงินทุนดำเนินงานจากหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐ เป็นสื่อที่นำเสนอข่าว และบทวิเคราะห์เกี่ยวกับสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้มากที่สุดในรอบสัปดาห์นี้ ประกอบด้วยรายงานข่าวการลอบวางระเบิดสังหารอาสาสมัครทหารพราน ที่ อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี การลอบยิงผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านเสียชีวิต ที่ อ.เมือง จ.ปัตตานี พร้อมกับระบุว่า นับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน เป็นต้นมา มีเจ้าหน้าที่รัฐเสียชีวิตจากการถูกลอบโจมตีรวม ๑๔ คน นอกจากนี้ benarnews.org ยังเผยแพร่บทวิเคราะห์ของดอน ปาทาน นัก...

..อ่านต่อ
03 ธ.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      Benarnews.org เว็บไซต์ที่ได้รับเงินทุนดำเนินงานจากหน่วยงานรัฐบาลอเมริกัน รายงานข่าว พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ หัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุข จังหวัดชายแดนภาคใต้ ติดต่อประสานกับ อับดุล ราฮิม นูร์ หัวหน้าคณะผู้อำนวยความสะดวกกระบวนการพูดคุยฯ ให้ช่วยประสานเชิญชวน นาย ดูนเลาะห์ แวมะนอ แกนนำขบวนการบีอาร์เอ็นที่ควบคุมกองกำลังติดอาวุธ ให้เข้าร่วมกระบวนการพูดคุย พร้อมทั้งเปิดเผยว่า แนวทางการพูดคุยจะไม่มีการหยิบยกเรื่องการหยุดยิง และพื้นที่ปลอดภัยขึ้นมาพูดคุยกับฝ่ายผู้เห็นต่างจากรัฐ เ...

..อ่านต่อ
หน้า 15 จาก 20 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 196 รายการ