วันเสาร์ที่ 01 ตุลาคม พ.ศ.2565 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต.

02 ก.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การเสียชีวิตของนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ เมื่อวันที่ ๒๕ สิงหาคม เป็นประเด็นที่สื่อต่างประเทศ และ สื่อมาเลเซีย ให้ความสนใจติดตามรายงานข่าว นายอับดุลเลาะ เป็นผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคงที่ถูกเชิญตัวไปสอบปากคำที่ศูนย์ซักถามค่ายอิงคยุทธบริหาร และ ถูกนำส่งโรงพยาบาลเนื่องจากหมดสติ อันมีสาเหตุจากการขาดออกซิเจน นายอับดุลเลาะ รักษาตัวที่โรงพยาบาลเป็นเวลาเดือนเศษ ก่อนเสียชีวิตด้วยอาการติดเชื้อที่ปอด เมื่อวันที่ ๒๕ สิงหาคม       สำนักข่าวชั้นนำของโลก คือ AFP และ Reuters รายง...

..อ่านต่อ
26 ส.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      กระบวนการเจรจาสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นประเด็นหลักที่สื่อมวลชนต่างประเทศ โดยเฉพาะสื่อมวลชนในโลกตะวันตก คือ Reuters เผยแพร่รายงานบทสัมภาษณ์ Pak Fakir ผู้ที่อ้างว่าเป็นสมาชิกอาวุโสขบวนการบีอาร์เอ็น ระบุว่า ตัวแทนบีอาร์เอ็นมีการพบหารือกับตัวแทนรัฐบาลไทยเมื่อวันศุกร์ที่ ๑๖ สิงหาคม พร้อมยื่นเงื่อนไขกับฝ่ายไทย ๒ ข้อ คือ ขอให้ปล่อยตัวผู้ต้องขังคดีความมั่นคง จชต. ทั้งหมด และ ขอให้มีการตั้งคณะกรรมการอิสระไต่สวนกรณีนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ซึ่งเรื่องนี้พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ให้ค...

..อ่านต่อ
19 ส.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สื่อมวลชนต่างประเทศทั้ง Reuters, AP และ สื่อมาเลเซีย ยังให้ความสำคัญกับเหตุระเบิดป่วนกรุงเทพช่วงต้นเดือนสิงหาคม โดยรายงานความคืบหน้าการสืบสวนสอบสวน การออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มขึ้นอีก ๔ คน รวมเป็นผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับรวม ๖ คน ขณะเดียวกัน benarnews.org สื่อที่ได้รับเงินทุนสนับสนุนการดำเนินงานจากหน่วยงานรัฐบาลอเมริกัน อ้างแหล่งข่าวระบุว่า มีการควบคุมตัวชาวนราธิวาส ๒ คนไปสอบสวนที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติส่วนหน้า ที่ จ.ว.ย.ล. เนื่องจากพบหลักฐานจากกล้องวงจรปิดว่า ท...

..อ่านต่อ
13 ส.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ๑) ประเด็นที่ ๑ เป็นประเด็นเหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิดแสวงเครื่อง ระเบิดเพลิง และ ระเบิดปลอมหลายจุดในกรุงเทพ เมื่อวันที่ ๑ ส.ค. เป็นประเด็นที่สื่อต่างประเทศรวมทั้งสื่อในอาเซียน ให้ความสนใจรายงานเกี่ยวกับประเทศไทยมากที่สุด โดยเฉพาะเหตุการณ์นี้มีการเชื่อมโยงกับสถานการณ์จังหวัดชายแดนภาคใต้ เนื่องจากตำรวจจับกุมผู้ต้องสงสัย ๒ คน ซึ่งมีหลักฐานเบื้องต้นว่าเกี่ยวข้องกับการวางระเบิดปลอมที่หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีภูมิลำเนาอยู่ที่ อ.รือเสาะ จ.ว.น.ธ. อย่างไรก็ตามตำรวจยังไม่ได้สรุปว่...

..อ่านต่อ
05 ส.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      เหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิดขนาดเล็กหลายจุดทั่วกรุงเทพเมื่อวันศุกร์ที่ ๒ สิงหาคม เป็นประเด็นที่สำนักข่าวต่างประเทศ และสื่อในภูมิภาคอาเซียนให้ความสนใจมากที่สุด และมีการเชื่อมโยงกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ เนื่องด้วยผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมตัว ๒ คนบนรถโดยสารที่ จังหวัดชุมพร ขณะเดินทางกลับภูมิลำเนา อ.รือเสาะ จังหวัดนราธิวาส แต่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติก็ยังไม่ได้สรุปว่าเป็นการขยายพื้นที่ก่อความไม่สงบจาก จชต. หรือไม่       รายงานข่าวของสำนักข่าว AFP มีข้อสังเกตุว่า หากการก...

..อ่านต่อ
30 ก.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      เหตุการณ์คนร้ายซึ่งคาดว่าเป็นสมาชิกกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ก่อเหตุโจมตีจุดตรวจร่วมชุดคุ้มครองหมู่บ้าน บ้านปะกาฮะรัง อ.เมือง จ.ว.ป.น.ในค่ำวันที่ ๒๓ ก.ค. เป็นเหตุให้ทหารเสียชีวิต ๑ คน อาสาสมัคร ๒ คน และ ประชาชนอีก ๑ คน เป็นประเด็นเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่สำนักข่าวต่างประเทศ และ สื่อมาเลเซียรายงานมากที่สุด และ รายงานข่าวของสำนักข่าว Reuters และ AFP รายงานตรงกันว่า การโจมตีที่บ้านปะกาฮะรังน่าจะเป็นการตอบโต้แก้แค้นกรณีนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ผู้ต้องสงสัยคดี...

..อ่านต่อ
22 ก.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ในรอบสัปดาห์นี้ สื่อต่างประเทศรายงานข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ไม่กี่ชิ้น ประกอบด้วย benarnews.org สื่อที่ได้รับการสนับสนุนเงินทุนดำเนินงานจากหน่วยงานรัฐบาลอเมริกัน รายงานข่าวเกี่ยวกับกระบวนการพูดคุยสันติสุขที่มีเนื้อหาในเชิงลบต่อรัฐบาลไทย โดยสัมภาษณ์มะสุกรี ฮารี สมาชิกกลุ่มมาราปาตานีองค์กรทางการเมืองของกลุ่มผู้เห็นต่างจากรัฐไทย ระบุว่า ฝ่ายรัฐไทยไม่จริงใจต่อกระบวนการพูดคุยสันติสุขซึ่งเขาวิจารณ์ว่า เป็นกระบวนการเตะถ่วงของรัฐไทยเห็นได้จากการที่ตัวแทนเจรจาฝ่ายรัฐไทยไม่เคย...

..อ่านต่อ
18 ก.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      รายงานข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในสื่อต่างประเทศเกือบทั้งหมดรายงานโดย Bernama สำนักข่าวของทางการมาเลเซีย ซึ่งมีรายงานเหตุรุนแรงหลายเหตุการณ์ คือ เหตุผู้ก่อความไม่สงบ ๖ คนใช้มอเตอร์ไซค์เป็นพาหนะใช้อาวุธปืนสงครามกราดยิงใส่ อส.ชรบ. ในพื้นที่อำเภอเมืองยะลา เป็นเหตุให้ อส.เสียชีวิต ๒ คน และเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงใส่สามีภรรยาหูหนวกเสียชีวิตขณะขับมอเตอร์ไซค์กลับบ้าน เหตุเกิดในพื้นที่ อ.ยะหริ่ง จ.ว.ป.น. ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ/ทหารได้พบศพคนร้ายเสียชีวิตจากการปะทะกับเจ้าหน้าที่ต...

..อ่านต่อ
08 ก.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      เหตุการณ์คนร้ายใช้อาวุธปืนลอบยิงอุสตาซยูโซะ ยะลา ครูสอนศาสนาในบริเวณปอเนาะพ่อมิ่ง หรือ โรงเรียนวัฒนธรรมอิสลามที่ อ.ปานาเระ จ.ปัตตานี และ การออกแถลงการณ์ของสมาพันธ์สมาคมโรงเรียนเอกชนภาคใต้ประณามการก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่โรงเรียน และ เรียกร้องให้หน่วยงานฝ่ายความมั่นคงมีมาตรดูแลความปลอดภัยครูสอนศาสนา และ เร่งติดตามจับตัวคนร้ายมาดำเนินคดี เป็นประเด็นที่สื่อมาเลเซียให้ความสนใจรายงานข่าว       เหตุการณ์คนร้ายลอบยิงชาวบ้านหาของป่าเสียชีวิต ๒ คน และ ใช้ระเบิดแสวงเครื่...

..อ่านต่อ
01 ก.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นการจดทะเบียนซิมโทรศัพท์มือถือในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้โดยการใช้ภาพถ่ายยืนยันตัวตน ซึ่งบังคับใช้กับโทรศัพท์ทุกเครื่องที่ใช้งานในพื้นที่ จชต. เป็นประเด็นที่สื่อต่างประเทศรายงานกว้างขวางที่สุดทั้งสื่อมาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และ benarnews.org สื่อที่ได้รับเงินอุดหนุนจากหน่วยงานรัฐบาลอเมริกัน โดยนำรายงานของสำนักข่าว AFP ไปรายงานต่อ ทั้งนี้เนื้อหาสรุปได้ว่า กลุ่มสิทธิมนุษยชนในพื้นที่คลางแคลงใจกระบวนการยืนยันตัวตนด้วยภาพถ่าย และ กล่าวหาเป็นกระบวนการพิสูจน์อัตลักษณ์ด...

..อ่านต่อ
หน้า 12 จาก 20 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 196 รายการ