วันเสาร์ที่ 08 พฤษภาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต.

04 มิ.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      รายงานข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ สื่อมวลชนต่างประเทศให้ความสำคัญกับเหตุร้ายรายวัน และ การก่อเหตุรุนแรง มากกว่าข่าวอื่นๆ สอดคล้องกับการรายงานข่าวของสื่อในประเทศ ที่ปริมาณข่าวเชิงลบการก่อเหตุร้ายรายวันเพิ่มขึ้น ร้อยละ ๑,๕๐๐ เทียบกับสัปดาห์ก่อน (๑๘-๒๔ พ.ค. ๖๒) สำนักข่าวต่างประเทศที่รายงาน คือ AFP, Benarnews.org และ สื่อมาเลเซียหลายแห่ง โดยเหตุการณ์ที่มีการรายงานกันมาก คือ เหตุคนร้ายลอบวางระเบิดหลังสถานีรถไฟจะนะ จว.ส.ข. และเหตุการณ์คนร้ายจุดระเบิดที่ซ่อนไว้ในมอเตอร์ไซค์ที่...

..อ่านต่อ
27 พ.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นเกี่ยวกับ จชต. ที่มีการรายงานในสื่อต่างประเทศเกือบทั้งหมด รายงานโดยสื่อมาเลเซีย ยกเว้นข่าวพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานอภัยโทษให้กับนักโทษคดีความมั่นคง ใน จชต. ซึ่งถูกจำคุกอยู่ที่เรือนจำปัตตานี และ นับเป็นนักโทษคดีความมั่นคง จชต. คนแรกที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษ ข่าวนี้รายงานโดย benarnews.org สื่อที่ได้รับเงินสนับสนุนการดำเนินงานจากหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐ       ประเด็นส่วนใหญ่ที่สื่อมาเลเซียรายงาน ส่วนใหญ่เป็นประเด็นเกี่ยวกับภัยแทรกซ้อนตามแนวชายแดนมาเล...

..อ่านต่อ
21 พ.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีการรายงานในสื่อต่างประเทศทั้งสื่อมาเลเซีย และสื่ออเมริกัน คือ แถลงการณ์ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าคณะผู้เจรจาสันติสุขของกลุ่มผู้เห็นต่างจากรัฐ คือ มาราปาตานี ของ สุกรี ฮารี ซึ่งโฆษกมาราปาตานีชี้แจงว่าเป็นเหตุผลเกี่ยวกับสุขภาพ ขณะที่นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ผศ.ศรีสมภพ จิตภิรมย์ศรี เชื่อว่า เป็นปัญหาภายในของมาราปาตานี       สื่อมาเลเซีย รายงานการไต่สวนสอบปากคำพยานเหตุการณ์การค้นพบค่ายกักกันเหยื่อขบวนก...

..อ่านต่อ
13 พ.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นข่าวที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่รายงานโดยสื่อต่างประเทศ เป็นประเด็นเหตุร้ายรายวัน ๓ เหตุการณ์ คือ ๑) เหตุผู้ก่อความสงบลอบวางระเบิดตำรวจตระเวนชายแดน ที่ อ.เทพา จ.สงขลา, ๒) เหตุคนร้ายใช้รถกระบะไล่ยิงรถยนต์ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา เป็นเหตุให้เมีย และลูกเสียชีวิต และ ๓) เหตุเจ้าหน้าที่ อส. ยิงปะทะผู้ก่อความไม่สงบ ที่ อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี       ทหาร และเจ้าหน้าที่ศุลกากรสนธิกำลังตรวจจับกุมรถยนต์ดัดแปลงลักลอบนำเข้าน้ำมั...

..อ่านต่อ
06 พ.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ สื่อมวลชนต่างประเทศที่รายงานเกือบทั้งหมดเป็นสื่อมาเลเซีย มีเฉพาะข่าวผู้ก่อความไม่สงบลอบวางระเบิดสังหารอาสาสมัครทหารพรานหนึ่งคน ที่ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี และเหตุผู้ก่อความไม่สงบยิงปืนใส่บ้านประชาชนก่อนระเบิดเสาไฟฟ้าวางระเบิดลอบทำร้ายชุดเก็บกู้ระเบิด ที่ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ขณะที่นายกรัฐมนตรี และแม่ทัพภาคที่ ๔ สั่งการเพิ่มมาตรรักษาความปลอดภัยในช่วงเดือนรอมฎอน       สื่อมาเลเซีย รายงานว่า หน่วยงานสังคมสงเคราะห์รัฐกลันตันประก...

..อ่านต่อ
29 เม.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในสื่อต่างประเทศ แทบไม่มีรายงานเลย ยกเว้น benarnews.org เว็บไซต์ข่าวภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเอเชียใต้ ที่รายงานข่าวประมวลเหตุร้ายวันในรอบสัปดาห์ ทั้งกรณีคนร้ายใช้มอเตอร์ไซค์ประกบยิงชายรับจ้างกรีดยาง ซึ่งเป็นลูกชายของสายข่าวตำรวจในพื้นที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา เหตุยิง อส.ทพ .และเหตุยิงพ่อค้าขายไอศครีมกลางตลาด       ส่วนอีกประเด็นเป็นเรื่องที่อาจส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจ คือ กระทรวงคมนาคมมาเลเซียประกาศเตรียมจัดเก็บค่าธรร...

..อ่านต่อ
22 เม.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      คณะกรรมการไต่สวนอิสระเพื่อสอบสวนเหตุการณ์ค้นพบค่ายกักกันผู้อพยพชาวมุสลิมโรฮิงญา ที่ wang kelian ในรัฐเปอร์ลิสใกล้ชายแดนไทยด้าน อ.สะเดา จ.สงขลา เมื่อปี ๒๕๕๘ เริ่มสอบสวนเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการดูแลความมั่นคงชายแดน ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งมีเจ้าหน้าที่บางคนให้การว่า ระหว่างเข้าตรวจสอบหาพยานหลักฐาน พบคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ้คที่มีแป้นพิมพ์ตัวอักษรภาษาไทย ใบขับขี่รถยนต์ประเทศไทย       ผู้บัญชาการตำรวจรัฐเปอร์ลิส ประสานตำรวจไทยเพื่อร่วมมือป้องกันการหลบหนีเข้าเมืองผิ...

..อ่านต่อ
16 เม.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      เหตุไฟไหม้โรงแรมที่ด่านนอก อ.สะเดา จ.สงขลา ช่วงเช้าวันศุกร์ที่ ๑๒ เมษายน เป็นเหตุให้นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย ๘ คนได้รับบาดเจ็บจากอาการสำลักควันถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล เป็นประเด็นเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่สื่อมาเลเซีย รายงานข่าวมากที่สุด       ประเด็นข่าวที่สื่อมาเลเซีย รายงานมากเป็นลำดับที่ ๒ คือ ตำรวจสงขลานำกำลังเข้าจับกุมชายขับรถบรรทุกผลไม้ชาวมาเลเซีย ที่บ้านพักย่านควนลัง อ.หาดใหญ่ ภายหลังได้รับแจ้งจากสายข่าวว่า ชาวชาวปีนังคนนี้กำลังเตียมลักลอบขนกัญชาน้ำห...

..อ่านต่อ
09 เม.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่มีการรายงานในสื่อต่างประเทศ พบในสื่อมาเลเซีย และ benarnews.org เว็บไซต์ข่าวภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียใต้ โดยประเด็นที่มีการรายงานมากที่สุด คือ การตอบกระทู้สดในสภาผู้แทนราษฎร์มาเลเซียของนางวัน อะซีซ่าห์ อิสมาเอล รองนายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับความคืบหน้าของแผนการก่อสร้างกำแพงกั้นพรมแดนไทย - มาเลเซีย ความยาว ๑๑ กิโลเมตร ด้าน อ.สะเดา จ.สงขลา ซึ่ง รองนายกฯ มาเลเซีย แถลงว่า เป็นโครงการที่ต้องใช้เงินลงทุนสูงเปรียบเสมือนโครงการสร้างกำแพง...

..อ่านต่อ
01 เม.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      รายงานข่าวในสื่อต่างประเทศที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ พบเฉพาะรายงานในสื่อมาเลเซีย และ benarnews.org เว็บไซต์ที่เน้นข่าวสารในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเอเชียใต้ ทั้งนี้เนื้อหาที่รายงาน เป็นรายงานข้อเท็จจริงที่เกี่ยวข้องกับค่ายกักกันเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์ชาวมุสลิมโรฮิงญา และบังกลาเทศ ซึ่งเจ้าหน้าที่ทางการมาเลเซียค้นพบเมื่อเดือนพฤษภาคม ปี ๒๕๕๘ พร้อมหลุมศพมากกว่าหนึ่งร้อยศพ รายงานฉบับนี้ชื่อ “Sold like Fish” ร่วมกันจัดทำโดยสำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษ...

..อ่านต่อ
หน้า 11 จาก 18 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 173 รายการ