วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ.2565 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต.

21 ม.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การเดินทางเยือนจังหวัดอาเจะห์ ประเทศอินโดนีเซีย ของ พล.อ.อภิรักษ์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก เพื่อพบหารือกับ พล.อ.แอนดิกา เปอกาซา ผู้บัญชาการทหารบกอินโดนีเซีย เป็นประเด็นข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนต่างประเทศมากที่สุด โดยสำนักข่าวต่างประเทศระดับ โลก ๒ แห่ง คือ Reuters และ AP รายงานข่าวนี้ เป็นแหล่งข้อมูลข่าวทุติยภูมิที่มีการนำไปรายงานต่อ เช่น Washington Post และ Straits Times เป็นต้น       AP และ Benarnews อ้างความเห็นผศ.ศรีสม...

..อ่านต่อ
13 ม.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การหลบหนีของผู้ต้องหาชาวโรฮิงญา ๑๙ คนจากสถานที่ควบคุมตัวตำรวจตรวจคนเข้าเมือง อ.สะเดา จ.ว.ส.ข. เมื่อวันที่ ๘ มกราคม เป็นประเด็นทื่สื่อมวลชนต่างประเทศสนใจ และ รายงานมากที่สุดในประเด็นเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้  เนื่องด้วยประเด็นผู้อพยพชาวโรฮิงญาเป็นประเด็นสากลที่ถูกจับตา และ เป็นปัญหาระดับโลก ทั้งนิ้สื่อที่รายงานประเด็นนี้ประกอบด้วยสำนักข่าว Reuters, Straits Times สื่อสิงคโปร์ และ สื่อมาเลเซียหลายแห่ง       Benarnews.org หยิบงานวิจัยของนักวิชาการในประเทศ...

..อ่านต่อ
06 ม.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สำนักข่าว Bernama รายงานเมื่อวันที่ ๒๘ ธันวาคม ว่า สมาคมครูสถาบันการศึกษาแห่งรัฐกลันตัน (IPGKKB) ได้จัดการอบรมทักษะการสอนภาษามลายู และอังกฤษให้กับครูโรงเรียนเอกชน ๕๐ คนจากจังหวัดนราธิวาส และ ปัตตานี โดยจัดขึ้นที่โกตาบารู ช่วงสัปดาห์สุดท้ายของปี ๒๕๖๒ โดย ดร.นาริต้า โมฮัมหมัด นูร์ รองผู้อำนวยการ IPGKKB พูดถึงโครงการนี้ว่า เพื่อพัฒนาคุณภาพการเรียนการสอนภาษามลายู และ อังกฤษในจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย คือ นราธิวาส ปัตตานี ยะลา สงขลา และ สตูล ซึ่งมีปัญหาขาดแคลนครูที่มีทักษะการสอนท...

..อ่านต่อ
02 ม.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      รายงานข่าวเกี่ยวกับประเด็นจังหวัดชายแดนภาคใต้ในรอบสัปดาห์มีประเด็นหลักประเด็นเดียวที่มีการรายงานโดยสื่อต่างประเทศ แต่เป็นประเด็นที่น่าจะมีการเผยแพร่กว้างขวางเนื่องจากเป็นรายงานของสำนักข่าวชั้นนำของโลก คือ Reuters และ AFP โดยสำนักข่าวทั้ง ๒ แห่งรายงานข่าวการมอบตัวของทหารพราน ๒ นาย ต่อตำรวจ สภ.ระแงะ จ.ว.น.ธ. จากเหตุการณ์ยิงชาวบ้านที่ขึ้นไปตัดไม้บนเขาตะแว เสียชีวิต ๓ ศพ ด้วยสำคัญผิดว่าเป็นคนร้าย ซึ่งตำรวจได้ตั้งข้อหาฆ่าผู้อื่นก่อนให้ประกันตัว       สำนักข่า...

..อ่านต่อ
23 ธ.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ข่าวเหตุการณ์ทหารพราน ฉก.๔๕ ยิงชาวบ้านเสียชีวิต ๓ ศพ บนเทือกเขาตะแว ต.บองอ อ.ระแงะ จ.ว.น.ธ. เมื่อวันที่ ๑๖ ธันวาคม ด้วยสำคัญผิดว่าชาวบ้านทั้ง ๓ คนเป็นคนร้าย เป็นข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่สื่อต่างประเทศรายงานมากที่สุด สำนักข่าว AFP รายงานว่า ไม่บ่อยครั้งนักที่นายทหารระดับสูงแถลงข่าวขอโทษต่อเหตุการณ์ยิงประชาชนเสียชีวิตเพราะความเข้าใจผิด ขณะที่ benarnews.org สื่อที่รัฐบาลอเมริกันสนับสนุนเงินทุนดำเนินงาน ระบุว่า เหตุการณ์นี้กระตุ้นความโกรธแค้นรัฐบาลไทย ในหมู่มลายูมุสลิ...

..อ่านต่อ
16 ธ.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      รอบสัปดาห์นี้มีข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่รายงานในสื่อต่างประเทศน้อยมาก ประเด็นที่รายงานมีดังนี้ คือ สำนักข่าว Bernama รายงานเหตุคนร้ายลอบจุดระเบิดแสวงเครื่องขณะรถปิกอัพบรรทุกตำรวจลาดตระเวนในพื้นที่ อ.เทพา จ.ว.ส.ข. วิ่งผ่านเป็นเหตุให้ตำรวจได้รับบาดเจ็บ ๕ นาย       ส่วนอีกข่าวเป็นประเด็นเชิงบวก นักธุรกิจย้ายฐานการผลิตเฟอร์นิเจอร์จากเซินเจิ้น ประเทศจีน มาเปิดโรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์ไม้ ที่ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี รายงานโดย Benarnews.org สะท้อนความเชื่อมั...

..อ่านต่อ
09 ธ.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      มีรายงานข่าวเชิงบวกหลายชิ้นเกี่ยวกับกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนใต้ที่สื่อสารว่า กระบวนการมีแนวโน้มที่ดี โดยเฉพาะรายงานข่าวของ benarnews.org ระบุว่า ตัวแทนคณะพูดคุยฯ ฝ่ายรัฐบาลไทยได้มีการพบปะอย่างไม่เป็นทางการกับตัวแทนขบวนการบีอาร์เอ็น ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน เมื่อเร็วๆนี้ โดยการประสานขององค์กรระหว่างประเทศแห่งหนึ่งในยุโรป ซึ่งการพบปะครั้งนี้แม้ว่ามาเลเซียไม่ได้เกี่ยวข้อง แต่อับดุล ราฮิม นัวร์ หัวหน้าคณะผู้ประสานงาน และอำนวยความสะดวกกระบวนการพูดคุย ยืนยันก...

..อ่านต่อ
02 ธ.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ไม่พบประเด็นเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้โดยตรง ในรายงานข่าวของสื่อต่างประเทศ มีเพียงรายงานข่าวของ Benarnews.org เว็บไซต์ข่าวในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ เอเชียใต้ที่ได้เงินทุนสนับสนุนการดำเนินงานจากหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐ Benarnews รายงานข่าวการลงประชามติของประชาชนบ้านเลิงเปือย   ต.พระลับ อ.เมืองขอนแก่น ส่วนใหญ่ได้ลงมติไม่เห็นด้วยต่อการจดทะเบียนมัสยิด มัสยิดอีบาดุรเราะห์มาน ทั้งนี้ช่วงวันลงประชามติ องค์กรปกป้องพระพุทธศาสนาเพื่อสันติภาพ รวมทั้งตัวแทนจากสามจังหวัด...

..อ่านต่อ
25 พ.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่สื่อมวลชนต่างประเทศให้ความสำคัญ รายงานในรอบสัปดาห์เป็นประเด็นเกี่ยวกับเหตุการณ์ไม่สงบในพื้นที่ โดยเฉพาะสื่อมวลชนมาเลเซียให้ความสำคัญกับประเด็นดังกล่าวเป็นพิเศษ ทั้งนี้ข่าวเกี่ยวกับ จชต. ที่สื่อมวลชนมาเลเซียรายงานมากที่สุด คือ คำให้สัมภาษณ์ของนายโมฮัมหมัด ซาบู รัฐมนตรีกลาโหมมาเลเซีย ปฏิเสธคำครหาที่พูดถึงรัฐบาลมาเลเซียว่า ให้การสนับสนุนคนที่ก่อความรุนแรง ก่ออาชญากรรม แล้วหลบหนีเข้าซ่อนตัวในประเทศมาเลเซีย ว่า ไม่เป็นความจริง พร้อมทั้งยืนยัน...

..อ่านต่อ
18 พ.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ได้รับความสนใจ และ รายงานโดยสื่อต่างประเทศมากที่สุด คือ ความคืบหน้าการติดตามจับกุมคนร้ายที่เกี่ยวข้องกับการโจมตีชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน ที่ ต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ว.ย.ล. เป็นเหตุให้ ชรบ. เสียชีวิต ๑๕ ศพ เมื่อวันที่ ๕ พ.ย. ๖๒ ประเด็นนี้สำนักข่าวต่างประเทศที่รายงาน คือ AFP และ Bernama       ส่วนประเด็นอื่น ก็มี เหตุคนร้ายลอบยิงสามีภรรยาเสียชีวิตขณะขับขี่มอเตอร์ไซค์กลับบ้านที่ อ.แม่ลาน จ.ว.ป.น. และ มีหลานวัย ๒ ขวบได้รับบาด...

..อ่านต่อ
หน้า 10 จาก 20 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 196 รายการ