สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑ - ๗ ก.ค. ๖๐

 11 ก.ค. 2560 15:01 น. | อ่าน 340
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

 1. บทสรุปผู้บริหาร
        ในช่วงวันที่ ๑ – ๗ ก.ค.๖๐ ข่าวเชิงบวกมีความถี่ลดลงร้อยละ ๓๗ เมื่อเทียบสัปดาห์ที่แล้ว (๒๔ – ๓๐ มิ.ย.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบมีความถี่ลดลงร้อยละ ๘๐ เทียบสัปดาห์ที่แล้ว
        ประเด็นข่าวเชิงลบ ได้แก่ การพูดคุยเพื่อสันติสุข (ทางการมาเลเซีย ไม่มีเวลาทำหน้าที่ผู้อำนวยความสะดวกการพูดคุยเพื่อสันติสุข เนื่องจากกำลังแก้ปัญหามุสลิมโรฮีนจา), อาชญากรรมในพื้นที่ (จ้วงแทงร่างพรุน! หนุ่มนิรนามถูกฆ่าตายปริศนา ทิ้งศพริมถนนเมืองยะลา), และ เหตุร้ายรายวัน (มายอ ป่วน! บุกยิงชาวบ้าน ๓ เหตุการณ์-ตาย ๓ รายรวด)
        ประเด็นเชิงบวก ได้แก่ กีฬา (…๑) THAI FIGHT เรารักยะลา พร้อมฟาดปาก ๑๕ ก.ค.นี้ และ ๒) ปัตตานีจัดแข่งขันเรือพายุจังหวัดชายแดนใต้), การรักษาความปลอดภัยในชีวิต/ทรัพย์สิน (…๑) “แม่ทัพภาค ๔” เมิน โจรใต้ ขู่ตั้งค่าหัว ๑ ล้าน-ตอกกลับ! คนโง่อยู่ที่ปาก คนฉลาดอยู่ที่ใจ, ๒) จับแกนนำอาร์เคเค! หัวโจกสั่งยิง ตชด.-ทหารคุมตัวเค้นสอบ, ๓) "โจรใต้ใช้แผนเสี้ยม! ทหารวอนอย่าหลงเชื่อข่าวลือพวกไม่หวังดี และ ๔) กอ.รมน.ภาค ๔ แจงแกนนำใต้ยิงสู้ -ขว้างระเบิด ปะทะก่อนถูกวิสามัญตาย), เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้ (…๑) เอกชนแห่ยื่นประมูล เน็ตชายขอบ, ๒) ชวนเที่ยวตลาดน้ำบ้านยะกัง สืบสานขนมโบราณกว่า ๑๐๐ ปี และ ๓)​ ประมงพื้นบ้าน ชายแดนใต้), การบำรุงขวัญกำลังพล (พระราชทานดินวางบนหลุมฝังศพทหารกล้า เสียชีวิตเหตุลอบวางระเบิดปัตตานี), การศึกษา (…๑) อาชีวะจัดค่ายเด็กทุน จชต. หัวใจซื่อสัตย์สุจริต, และ ๒)​ มอ.เปิดอบรมเชิงปฏิบัติการฟื้นคืนชีพ), การเมือง (วอน“นายกฯ หนุนโรงไฟฟ้าฯ ตามนโยบายพลังงาน), วัฒนธรรม และวิถีชีวิต (...๑) เบตเสริมพุทธศาสนา และ ๒) มุสลิมใช้ชีวิตให้เป็น), การสร้างความเข้าใจฯ (สวยเริ่ดไอเดียฉูด! ๗๗ สาวงามมิสแกรนด์ฯ ประชันสวยในชุดประจำชาติ), ยาเสพติด (...๑) เดินหน้าผ่าตำรวจ: ชมเชยตำรวจ และ ๒)​ ‘เฉลิมเกียรติ’ แถลงผล ปส.จับลอตใหญ่ยาบ้า ๓.๕ ล้านเม็ด-กัญชาครึ่งตัน)
        จากแนวโน้มดังที่กล่าว ทำให้ระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก (Positive Awareness Level) ในสัปดาห์นี้ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นร้อยละ ๑๘ ส่งผลให้ภาพลักษณ์เชิงบวกของสถานการณ์ ๓ จชต. ในสัปดาห์นี้ เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ที่แล้ว เล็กน้อย

  ประเด็นสำคัญจากสื่อมวลชนต่างประเทศและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในช่วงวันที่ ๑ – ๗ ก.ค.๖๐ สรุปได้ดังนี้
  ประเด็นเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่มีการนำเสนอในสื่อประเทศสมาชิกอาเซียนในรอบสัปดาห์ ทั้งหมดรายงานโดยสื่อมาเลเซีย โดยมีประเด็นหลักดังนี้
  -กอ.รมน. ภาค ๔ สน. ชี้แจงเหตุวิสามัญ นายลุกมาน มะดิง แกนนำผู้ก่อเหตุรุนแรง เป็นการปฏิบัติการจากเบาไปหาหนัก และคนร้ายที่มีหมายจับคดีความมั่นคง ๕ หมายจับ ได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่รัฐ พร้อมกับขว้างระเบิดมือใส่เจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่จึงต้องใช้อาวุธปืนป้องกันตนเอง จนเป็นเหตุให้ นายลุกมานเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ
  -เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนลอบยิงอาสมัครรักษาดินแดนและประชาชน เสียชีวิต ๓ ศพ เหตุเกิดเมื่อวันที่ ๖ กรกฏาคม ที่ อ.มายอ จ.ปัตตานี
  -รัฐบาลมาเลเซีย ประกาศนโยบายจัดระเบียบชายแดนริมแม่น้ำโกลก ที่รันตูปันยัง ตรงข้าม อ.สุไหงโกลก โดยเตรียมย้ายประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำ ไปอาศัยในบ้านแห่งใหม่ที่รัฐบาลจัดเตรียมไว้ให้ เพื่อแก้ปัญหาการลักลอบค้ายาเสพติด และอาชญากรรมข้ามชาติ
  -รัฐบาลมาเลเซีย ปฏิบัติการปราบปรามจับกุมแรงงานต่างชาติ ที่เข้าเมืองผิดกฏหมาย โดยในรอบสัปดาห์นี้ จับกุมแรงงานเถื่อนไปแล้วกว่า ๒ พันคน ในจำนวนนี้ มีคนไทยรวมอยู่ด้วย ซึ่งหนึ่งในจำนวนนั้น มีหญิงไทยที่ถูกกักขัง มีชีวิตยากลำบากต้องนอนพักผ่อนบนเก้าอี้พลาสติก รวมอยู่ด้วย
  -สำนักข่าวเบอนามาของทางการมาเลเซีย รายงานอ้างคำให้สัมภาษณ์ พันเอกยุทธนา เพชรม่วง รองโฆษก กอ.รมนภาค ๔ สน ระบุว่า สถานการณ์ใน จชต.ขณะนี้ถึงจุดเปลี่ยนจากความรุนแรง สู่การจัดการสู่ความสงบ สันติ โดยการผลักดันโครงการการพัฒนาเศรษฐกิจในพื้นที่
  -เจ้าหน้าที่มาเลเซีย จับกุมชาย ๓ คน มีทั้งสัญชาติไทยและมาเลเซีย ลักลอบนำสัตว์ป่าสงวนจากไทยข้ามเข้ามาเลเซีย

  ๒. ผลการวิเคราะห์สารสนเทศด้านการประชาสัมพันธ์ ประจำวันที่ ๑ – ๗ ก.ค.๖๐
        ๒.๑ เปรียบเทียบแนวโน้มความถี่ การนำเสนอประเด็นข่าวเชิงบวก และประเด็นข่าวเชิงลบ

        ในช่วงวันที่ ๑ – ๗ ก.ค.๖๐ ข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) มีแนวโน้มความถี่ลดลง (y = -4.02ln(x) + 20.733) เฉลี่ยลดลงร้อยละ ๓๗ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๒๔ – ๓๐ มิ.ย.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้อง จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีแนวโน้มความถี่ลดลง (y = -1.709ln(x) + 4.8615) เฉลี่ยลดลงร้อยละ ๘๑ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว

        ๒.๒ ค่าสัดส่วนระหว่างข่าวเชิงบวก และข่าวเชิงลบ
        เมื่อนำจำนวนข่าวเชิงบวก และจำนวนข่าวเชิงลบ ในแต่ละวันมาคำนวณหาค่าสัดส่วน ระหว่างข่าวเชิงบวกกับข่าวเชิงลบ พบว่าในแต่ละวันจะมีค่าสัดส่วนฯ ดังแสดงในตารางด้านล่าง

  วัน/เดือน/ปี

  จำนวนข่าวเชิงบวก (1)

  จำนวนข่าวเชิงลบ (2)

               ค่าสัดส่วน (3)=(1)/(2)            

  2017-06-24

  19

  6

   3.17

  2017-06-25

  21

  0

   21.00

  2017-06-26

  16

  4

   4.00

  2017-06-27

  18

  5

   3.60

  2017-06-28

  13

  4

   3.25

  2017-06-29

  18

  1

   18.00

  2017-06-30

  11

  1

   11.00

  ค่าสัดส่วนเฉลี่ย

   9.15

  2017-07-01

  8

  0

   8.00

  2017-07-02

  4

  0

   4.00

  2017-07-03

  3

  0

   3.00

  2017-07-04

  24

  1

   24.00

  2017-07-05

  11

  0

   11.00

  2017-07-06

  11

  2

   5.50

  2017-07-07

  12

  1

   12.00

  ค่าสัดส่วนเฉลี่ย

   9.64

  หมายเหตุ: ยิ่งค่าสัดส่วนระหว่างจำนวนข่าวเชิงบวก กับจำนวนข่าวเชิงลบ (3) มีค่าสูง ก็จะมีผลทำให้ระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก (Positive Awareness Level) มีระดับสูงตามไปด้วย ในทำนองตรงกันข้าม หากค่าสัดส่วนฯ มีค่าต่ำ ก็จะมีผลทำให้ระดับผลกระทบเชิงบวก (Positive Awareness Level) จะมีระดับต่ำตามลงไปด้วย

  ๓. แนวโน้มในประเด็นที่เพ่งเล็ง ในช่วงวันที่ ๑ – ๗ ก.ค.๖๐
        ๓.๑ ประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข

        ในช่วงวันที่ ๑ – ๗ ก.ค.๖๐ ไม่มีข่าวเชิงบวก แต่มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข จำนวน ๑ ข่าว ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ทางการมาเลเซียไม่มีเวลาทำหน้าที่ผู้อำนวยความสะดวกการพูดคุยเพื่อสันติสุข เนื่องจากกำลังแก้ปัญหามุสลิมโรฮีนจา

  ๓.๒ ประเด็นเหตุร้ายรายวัน

        ในช่วงวันที่ ๑ – ๗ ก.ค.๖๐ ข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน มีแนวโน้มความถี่ลดลง (y = -0.93ln(x) + 2.1743) เฉลี่ยลดลงร้อยละ ๘๓  เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๒๔ – ๓๐ มิ.ย.๖๐) ภาพข่าว ได้แก่ มายอ ป่วน! บุกยิงชาวบ้าน ๓ เหตุการณ์-ตาย ๓ รายรวด

        ๓.๓ ประเด็นการเมือง

        ในช่วงวันที่ ๑ – ๗ ก.ค.๖๐ ข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. มีแนวโน้มความถี่ลดลง เฉลี่ยลดลงร้อยละ ๗๘ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว (๒๔ – ๓๐ มิ.ย.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. ไม่มีข่าวเชิงลบในสัปดาห์นี้ ภาพข่าวเชิงบวก ในประเด็นการเมือง ได้แก่ วอน“นายกฯ หนุนโรงไฟฟ้าฯ ตามนโยบายพลังงาน เป็นต้น

        ๓.๔ ประเด็นการรักษาความปลอดภัยในชีวิต/ทรัพย์สิน

        ในช่วงวันที่ ๑ – ๗ ก.ค.๖๐ ข่าวเชิงบวก ในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน มีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้น (y = 0.3741ln(x) + 2.6126) เฉลี่ยเพิ่มขึ้นร้อยละ ๔๒ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๒๔ – ๓๐ มิ.ย.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นการรักษาความปลอดภัยในชีวิต/ทรัพย์สิน ไม่มีข่าวเชิงลบในสัปดาห์นี้

  ภาพข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ฯ ได้แก่ ๑) “แม่ทัพภาค ๔” เมิน โจรใต้ ขู่ตั้งค่าหัว ๑ ล้าน-ตอกกลับ! คนโง่อยู่ที่ปาก คนฉลาดอยู่ที่ใจ, ๒) จับแกนนำอาร์เคเค! หัวโจกสั่งยิง ตชด.-ทหารคุมตัวเค้นสอบ, ๓) "โจรใต้ใช้แผนเสี้ยม! ทหารวอนอย่าหลงเชื่อข่าวลือพวกไม่หวังดี และ ๔) กอ.รมน.ภาค ๔ แจงแกนนำใต้ยิงสู้ -ขว้างระเบิด ปะทะก่อนถูกวิสามัญตาย เป็นต้น

        ๓.๕ ประเด็นเศรษฐกิจและการสร้างรายได้

        ในช่วงวันที่ ๑ – ๗ ก.ค.๖๐ ข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจและการสร้างรายได้ มีแนวโน้มความถี่ลดลง (y = -0.804ln(x) + 4.233) เฉลี่ยลดลงร้อยละ ๕ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๒๔ – ๓๐ มิ.ย.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ ไม่มีข่าวเชิงลบในสัปดาห์นี้ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) เอกชนแห่ยื่นประมูล เน็ตชายขอบ, ๒) ชวนเที่ยวตลาดน้ำบ้านยะกัง สืบสานขนมโบราณกว่า ๑๐๐ ปี และ ๓)ประมงพื้นบ้าน ชายแดนใต้ เป็นต้น

        ๓.๖ ประเด็นสิทธิมนุษยชน
              ในช่วงวันที่ ๑ – ๗ ก.ค.๖๐ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นสิทธิมนุษยชน
        ๓.๗ ประเด็นการบำรุงขวัญกำลังพล
              ในช่วงวันที่ ๑ – ๗ ก.ค.๖๐ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นการบำรุงขวัญกำลังพล
        ๓.๘ ประเด็นเทคโนโลยีในการแก้ไขปัญหา จชต.
              ในช่วงวันที่ ๑ – ๗ ก.ค.๖๐ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นเทคโนโลยีการแก้ไขปัญหา จชต.
        ๓.๙ ประเด็นการบังคับใช้กฎหมาย
              ในช่วงวันที่ ๑ – ๗ ก.ค.๖๐ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นการบังคับใช้กฏหมาย

  ๔. ประเด็นที่ส่งผลกระทบต่อการรับรู้สูง และแนวโน้มระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก
        ๔.๑ ประเด็นที่ส่งผลกระทบต่อการรับรู้สูง

  ประเด็นเชิงลบ สรุปได้ดังนี้
  การพูดคุยเพื่อสันติสุข ได้แก่ ทางการมาเลเซียไม่มีเวลาทำหน้าที่ผู้อำนวยความสะดวกการพูดคุยเพื่อสันติสุข เนื่องจากกำลังแก้ปัญหามุสลิมโรฮีนจา
  อาชญากรรมในพื้นที่ ได้แก่ จ้วงแทงร่างพรุน! หนุ่มนิรนามถูกฆ่าตายปริศนา ทิ้งศพริมถนนเมืองยะลา
  เหตุร้ายรายวัน ได้แก่ มายอ ป่วน! บุกยิงชาวบ้าน ๓ เหตุการณ์-ตาย ๓ รายรวด
  ประเด็นเชิงบวก สรุปได้ดังนี้
  - กีฬา
  ได้แก่ ๑) THAI FIGHT เรารักยะลา พร้อมฟาดปาก ๑๕ ก.ค.นี้ และ ๒)​ ปัตตานีจัดแข่งขันเรือพายุจังหวัดชายแดนใต้
  การรักษาความปลอดภัยในชีวิต/ทรัพย์สิน ได้แก่ ๑) “แม่ทัพภาค ๔” เมิน โจรใต้ ขู่ตั้งค่าหัว ๑ ล้าน-ตอกกลับ! คนโง่อยู่ที่ปาก คนฉลาดอยู่ที่ใจ, ๒) จับแกนนำอาร์เคเค! หัวโจกสั่งยิง ตชด.-ทหารคุมตัวเค้นสอบ, ๓) "โจรใต้ใช้แผนเสี้ยม! ทหารวอนอย่าหลงเชื่อข่าวลือพวกไม่หวังดี และ ๔) กอ.รมน.ภาค ๔ แจงแกนนำใต้ยิงสู้ -ขว้างระเบิด ปะทะก่อนถูกวิสามัญตาย
  เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้ ได้แก่ ๑) เอกชนแห่ยื่นประมูล เน็ตชายขอบ, ๒) ชวนเที่ยวตลาดน้ำบ้านยะกัง สืบสานขนมโบราณกว่า ๑๐๐ ปี และ ๓)ประมงพื้นบ้าน ชายแดนใต้

  การบำรุงขวัญกำลังพล ได้แก่ พระราชทานดินวางบนหลุมฝังศพทหารกล้า เสียชีวิตเหตุลอบวางระเบิดปัตตานี
  การศึกษา ได้แก่ ๑) อาชีวะจัดค่ายเด็กทุน จชต. หัวใจซื่อสัตย์สุจริต, และ ๒)​ มอ.เปิดอบรมเชิงปฏิบัติการฟื้นคืนชีพ
  การเมือง ได้แก่ วอน“นายกฯ หนุนโรงไฟฟ้าฯ ตามนโยบายพลังงาน
  วัฒนธรรม และวิถีชีวิต ได้แก่ ๑) เบตง เสริมพุทธศาสนา และ ๒) มุสลิมใช้ชีวิตให้เป็น
  การสร้างความเข้าใจฯ ได้แก่ สวยเริ่ดไอเดียฉูด! ๗๗ สาวงามมิสแกรนด์ฯประชันสวยในชุดประจำชาติ
  ยาเสพติด ได้แก่ ๑) เดินหน้าผ่าตำรวจ: ชมเชยตำรวจ และ ๒)​ ‘เฉลิมเกียรติ’ แถลงผล ปส.จับลอตใหญ่ยาบ้า ๓.๕ ล้านเม็ด-กัญชาครึ่งตัน

        ๔.๒ แนวโน้มระดับผลกระทบต่อการรับรู้ (Awareness Level: AI)

        จากจำนวนข่าวเชิงบวกและข่าวเชิงลบ ซึ่งก่อให้เกิดค่าสัดส่วน และค่าระดับผลกระทบการรับรู้ ที่แตกต่างกันในแต่ละวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งข่าวที่ส่งผลกระทบทั้งในเชิงบวกและเชิงลบ ในระดับสูง นำไปสู่การเกิดขึ้นของแนวโน้มระดับผลกระทบการรับรู้ ของผู้รับข่าวสาร ให้เป็นไปตามแนวโน้มดังกล่าว โดยในช่วงวันที่ ๑ – ๗ ก.ค.๖๐ พบว่า แนวโน้มระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก (Positive Awareness Level) ในภาพรวม มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น (y = 0.3599ln(x) + 1.8388) เฉลี่ยเพิ่มขึ้นร้อยละ ๕๒ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๒๔ – ๓๐ มิ.ย.๖๐) จากระดับผลกระทบดังกล่าว ส่งผลให้ภาพลักษณ์เชิงบวกของสถานการณ์ ๓ จชต. เพิ่มขึ้นกว่าสัปดาห์ที่แล้ว เล็กน้อย

  ๕. ประเด็นสำคัญจากสื่อมวลชนต่างประเทศ และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในช่วงวันที่ ๑ – ๗ ก.ค.๖๐
  ประเด็นเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่มีการนำเสนอในสื่อประเทศสมาชิกอาเซียนในรอบสัปดาห์ ทั้งหมดรายงานโดยสื่อมาเลเซีย โดยมีประเด็นหลักดังนี้
  -กอ.รมน. ภาค ๔ สน. ชี้แจงเหตุวิสามัญ นายลุกมาน มะดิง แกนนำผู้ก่อเหตุรุนแรง เป็นการปฏิบัติการจากเบาไปหาหนัก และคนร้ายที่มีหมายจับคดีความมั่นคง ๕ หมายจับ ได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่รัฐพร้อมกับขว้างระเบิดมือใส่เจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่จึงต้องใช้อาวุธปืนป้องกันตนเอง จนเป็นเหตุให้ นายลุกมานเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ
  -เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนลอบยิงอาสมัครรักษาดินแดนและประชาชน เสียชีวิต ๓ ศพ เหตุเกิดเมื่อวันที่ ๖ กรกฏาคม ที่ อ.มายอ จ.ปัตตานี
  -รัฐบาลมาเลเซีย ประกาศนโยบายจัดระเบียบชายแดนริมแม่น้ำโกลก ที่รันตูปันยัง ตรงข้าม อ.สุไหงโกลก โดยเตรียมย้ายประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำ ไปอาศัยในบ้านแห่งใหม่ที่รัฐบาลจัดเตรียมไว้ให้ เพื่อแก้ปัญหาการลักลอบค้ายาเสพติด และอาชญากรรมข้ามชาติ
  -รัฐบาลมาเลเซีย ปฏิบัติการปราบปรามจับกุมแรงงานต่างชาติที่เข้าเมืองผิดกฏหมาย โดยในรอบสัปดาห์นี้ จับกุมแรงงานเถื่อนไปแล้วกว่า ๒ พันคน ในจำนวนนี้มีคนไทยรวมอยู่ด้วย ซึ่งหนึ่งในจำนวนนั้น มีหญิงไทยที่ถูกกักขังมีชีวิตยากลำบากต้องนอนพักผ่อนบนเก้าอี้พลาสติก รวมอยู่ด้วย
  -สำนักข่าวเบอนามาของทางการมาเลเซีย รายงานอ้างคำให้สัมภาษณ์ พันเอกยุทธนา เพชรม่วง รองโฆษก กอ.รมนภาค ๔ สน ระบุว่า สถานการณ์ใน จชต.ขณะนี้ถึงจุดเปลี่ยนจากความรุนแรง สู่การจัดการสู่ความสงบ สันติ โดยการผลักดันโครงการการพัฒนาเศรษฐกิจในพื้นที่
  -เจ้าหน้าที่มาเลเซียจับกุมชาย ๓ คน มีทั้งสัญชาติไทยและมาเลเซีย ลักลอบนำสัตว์ป่าสงวนจากไทยข้ามเข้ามาเลเซีย
        ๕.๑ สำนักข่าว bernama รายงานเมื่อวันที่ ๓ กรกฏาคม อ้างคำแถลงของ พันเอกยุทธนา เพชรม่วง รองโฆษก กอ.รมน.ภาค ๔ สน.เกี่ยวกับเหตุวิสามัญฆาตกรรม นายลุกมาน มะดิง แกนนำผู้ก่อเหตุรุนแรง ที่บ้านปิแยะ อ.รามัน จ.ยะลา เมื่อวันเสาร์ที่ ๑ กรกฏาคม ว่า เจ้าหน้าที่รัฐมีความจำเป็นต้องใช้อาวุธเนื่องจากนายลุกมาน เป็นผู้ต้องหาคดีร้ายแรง ที่ถูกหมายจับคดีความมั่นคง ๕ หมายจับ จึงเป็นผู้ต้องสงสัยที่อันตราย
        ทั้งนี้ในระหว่างการเข้าจับกุมนายลุกมาน ได้ใช้อาวุธปืนและลูกระเบิดมือ ยิงและขว้างใส่เจ้าหน้าที่ จึงมีความจำเป็นต้องใช้อาวุธป้องกันตนเอง จนเป็นเหตุให้นายลุกมานเสียชีวิต

  (Thai authorities were forced to use aggression to apprehend a man at Kampung Piye, Raman in Yala on Saturday as he was believed to be a very dangerous suspect. Thailand's Internal Security Operations Command (ISOC) Division 4 assistant spokesman, Yuthanam Pechmuang said Lukman Matding was armed and facing five warrants of arrest related to security. "The security team was forced to defend itself after the suspect let out a shot and flung a hand grenade, he told a media conference at Sirinthorn Camp here....)
  ที่มาข้อมูล ; http://www.bernama.com/bernama/v8/newsindex.php?id=1369040​

        ๕.๒ สำนักข่าวเบอนามา รายงานเมื่อวันที่ ๗ กรกฏาคม อ้างคำให้สัมภาษณ์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.มายอ จ.ปัตตานี ให้ข้อมูลว่า ได้เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปินลอบยิงอาสาสมัครรักษาดินแดน และประชาชน ๓ จุด ใน อ.มายอ เมื่อวันที่ ๖ กรกฏาคม เป็นเหตุให้ อส.เสียชีวิต ๑ ศพ และประชาชนเสียชีวิตอีก ๒ ศพ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.มายอ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า หนึ่งในจุดเกิดเหตุ เป็นจุดเดียวกันกับที่ผู้ก่อเหตุรุนแรงใช้อาวุธปืนลอบสังหารทหาร ๓ คน เมื่อวันที่ ๒ มีนาคม

  (Two civilians and a security personnel were killed in three separate shooting incidents in Mayo district, Pattani in southern Thailand last night.
  Mayo District Police assistant chief Capt Somchai Dualtuk said the first incident occurred at 6.35 pm local time at the Tabih Village night market which caused the death of Mat-ae Wae Dollah. "The victim died at the scene after he was shot by several unknown individuals," he said, adding that on March 2, three soldiers were shot dead at the same spot.....)
  ที่มาข้อมูล ; http://www.bernama.com/bernama/v8/newsindex.php?id=1370306​

        ๕.๓ สำนักข่าวเบอนามา รายงานเมื่อวันที่ ๖ กรกฏาคม ว่า รัฐบาลกลางมาเลเซียผลักดันให้รัฐบาลท้องถิ่น รัฐกลันตัน ให้ความร่วมมือตอบสนองนโยบายของรัฐบาลกลางในการดำเนินการจัดระเบียบริมแม่น้ำโกลก ด้วยการโยกย้ายประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำโกลก ในพื้นที่อำเภอรันตูปันยัง ตรงข้าม อ.สุไหงโกลก ไปตั้งถิ่นฐานใหม่บนที่ดินของรัฐกลันตัน ทั้งนี้จัดการแก้ปัญหาการลักลอบนำเข้ายาเสพติด
        ดาโต๊ะอาหมัด จาสลัน ยาคุป รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการพัฒนาชนบทและภูมิภาค บอกว่า การดำเนินการตามนโยบายนี้ จะไม่มีวันประสบความสำเร็จในเวลาอันใกล้ หากไม่ได้รับความร่วมมือจากรัฐบาลท้องถิ่นรัฐกลันตัน

  (The Kelantan government has been urged to work with the Federal Government to re-settle residents living along Sungai Golok, Rantau Panjang in order to curb drug smuggling along the Kelantan-Thailand border areas. Rural and Regional Development Deputy Minister Datuk Ahmad Jazlan Yaakub said this proposal was impossible to implement in the near future without the collaboration of both parties.
  "The Federal Government needs the land which is under the state government to build homes to settle the affected residents," he told reporters after a Hari Raya Aidilfitri gathering of the Machang Parliamentary Constituency at his residence here today.....)
  ที่มาข้อมูล ; http://www.bernama.com/bernama/v8/newsindex.php?id=1370174​

        ๕.๔ สื่อมาเลเซีย รายงานเมื่อวันที่ ๗ กรกฎาคม ว่า เจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงชายแดน รัฐเปอร์ลิส ได้จับกุมชายไทย ๒ คน และชายมาเลเซียอีก ๑ คน พร้อมของกลางสัตว์ป่าสงวน ซึ่งมีเต่าพันธ์ Sulcata ๘ ตัว รวมอยู่ด้วย ชายทั้งสามคนอายุระหว่าง ๒๔ ถึง ๒๘ ปี ใช้รถยนต์ส่วนตัวซุกซ่อนสัตว์สงวนจากประเทศไทย ก่อนถูกเจ้าหน้าที่มาเลเซีย จับกุมที่ด่านชายแดน

  (Three smugglers were nabbed yesterday for attempting to bring in eight exotic tortoises through the Malaysia-Thailand border. The trio; two Thais and a Malaysian, were suspected of trying to smuggle the sulcata tortoises (Centrochelys sulcata) into Malaysia via Perlis using a private vehicle. State National Parks and Wildlife Department (Perhilitan), in collaboration with the Padang Besar Malaysian Border Security Agency (Aksem), arrested the men, aged between 24 and 28, when they failed to produce a valid import permit for the reptiles.)
  ที่มาข้อมูล ; https://www.nst.com.my/news/crime-courts/2017/07/255273/three-caught-smuggling-exotic-tortoises-near-perlis
  http://www.bernama.com/bernama/v8/newsindex.php?id=1370367​

        ๕.๕ New Straits Times สื่อมาเลเซีย ลงพื้นที่สำรวจตลาดชายแดนที่ Wang Kelian ตรงข้ามตลาดวังประจัน จ.สตูล และเผยแพร่รายงานเมื่อวันที่ ๓ กรกฎาคม พร้อมภาพประกอบสภาพตลาดที่ร้างไร้ผู้คน ร้านค้าที่มีอยู่ในบริเวณนั้น ๘๐ แห่ง ปิดตาย มีเพียง ๕ ร้าน เท่านั้น ที่ยังเปิดให้บริการเฉพาะช่วงสุดสัปดาห์
        รายงานระบุว่า ทางการมาเลเซียได้ใช้มาตรการเข้มงวดในการผ่านแดนในบริเวณ wamg Kelian ตั้งแต่เดือนเมษายน ๒๕๕๘ ภายหลังมีการค้นพบหลุมศพแรงงานอพยพชาวโรฮีนจา พร้อมด้วยร่องรอยค่ายกักกัน และหลังจากนั้นเป็นต้นมา การค้าขายที่ชายแดน Wang Kelian ก็เริ่มเงียบเหงาและร้านค้าทะยอยปิดตัวเองเลิกกิจการ จนถึงทุกวันนี้

  (PEOPLE passing by the Wang Kelian arcade would likely find it hard to believe that this “ghost town” on the Perlis-Thai border used to be a bustling place just two years ago.
  Almost all of the 80 shops dotting both sides of the trunk road linking Wang Kelian to the southern Thai town of Wang Prachan are deserted.
  They were slowly abandoned over the course of two years, victims of the aftermath of the discovery of mass graves of illegal immigrants trafficked here by syndicates which brought them across the border. There was no sign that the tremors from the shocking discovery were abating.
  The decision by Malaysian authorities to suspend the free flow zone in April 2015 on security grounds saw trade in this border town taking a serious beating.)
  ที่มาข้อมูล ; https://www.nst.com.my/news/nation/2017/07/254149/wang-kelian-shopping-haven-ghost-town​

        ๕.๖ สำนักข่าวเบอนามา รายงานเมื่อวันที่ ๒ กรกฎาคม อ้างคำให้สัมภาษณ์ พันเอกยุทธนา เพชรม่วง รองโฆษก กอ.รมน.ภาค ๔ สน. พูดถึงแนวทางสร้างสันติสุขในพื้นที่ จชต.ว่า รัฐบาลได้ดำเนินการผลักดันให้เกิดความสงบสุขปลอดภัย และพัฒนาพื้นที่ให้ยั่งยืน ผ่านโครงการพัฒนาทางด้านเศรษฐกิจ ภายใต้แนวคิดเข้มแข็ง สันติสุข ยั่งยืน
        พันเอกยุทธนา บอกว่า ขณะนี้ประชาชนจำนวนไม่น้อย เกิดความเบื่อหน่ายความรุนแรงและต้องการใช้ชีวิตภายใต้บรรยากาศสันติสุขและปลอดภัย ด้วยเหตุนี้ประชาชนจำนวนมาก จึงให้ความร่วมมือให้ข่าวสารกับเจ้าหน้าที่รัฐ

  (With the goal of eliminating terrorism, the Thai Government strongly supports efforts to make Southern Thailand a safe and developed region via an economic project based on the 'Strong, Peaceful and Stable' concept.
  Its Internal Security Operations Command (ISOC) deputy spokesman, Colonel Yuthaman Petchmoang said the people were fed up with frequent violence and wanted to enjoy a life of peace and security.
  "Now, we are heading towards an era of change from violence to settlement. Therefore, the people need to cooperate by helping the government to eradicate violence so that they can enjoy the life they desired.....)
  ที่มาข้อมูล ; http://www.bernama.com/bernama/v8/newsindex.php?id=1368959​

        ๕.๗ สื่อมาเลเซีย รายงานว่า ตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคม เป็นต้นมา เจ้าหน้าที่มาเลเซียได้ปฏิบัติการจับกุมแรงงานต่างชาติที่เข้าเมืองผิดกฏหมาย โดยมีการจับกุมแรงงานเถื่อนไปแล้วกว่า ๒ พันคน ซึ่งเป็นปฏิบัติการกวาดล้างแรงงานต่างชาติที่ผิดกฏหมายครั้งใหญ่ที่สุด ในรอบหลายปี ซึ่งปฏิบัติการดังกล่าว ก่อให้เกิดความกังวลในหมู่คนทำงานด้านสิทธิมนุษยชนว่า อาจกดดันให้แรงงานหลบหนีซ่อนตัว และเสี่ยงต่อการตกเป็นเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์

  ( More than 2,000 illegal migrant workers in Malaysia are facing deportation amid one of the largest crackdowns in recent years, with campaigners concerned this has forced immigrants into hiding and increased the risk of human trafficking.)
  ที่มาข้อมูล ; http://www.themalaymailonline.com/malaysia/article/thousands-of-migrant-workers-arrested-in-malaysia-in-major-crackdown

        ขณะเดียวกัน มีรายงานข่าวใน The malaymailonline สื่อมาเลเซีย เมื่อวันที่ ๔ กรกฎาคม ว่า เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองมาเลเซีย ได้ปฏิบัติการตรวจค้นสถานบันเทิงที่ ถนนปูดู ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ พบผู้หญิงวัย ๒๐-๓๐ ปี อยู่ในห้องพักสถานบริการแห่งหนึ่ง ที่มีแต่ไฟแสงริบหรี่ ไม่มีหน้าต่าง เหยื่อขบวนการค้ามนุษย์กลุ่มนี้ มีผู้หญิงไทยรวมอยู่ด้วย
        เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองมาเลเซีย บอกว่า เป็นเรื่องเหลือเชื่อ ที่ผู้หญิงเหล่านี้ ต้องนอนพักผ่อนบนเก้าอี้พลาสติก

  (Fourteen women in their 20s and 30s from China, Vietnam and Thailand lived in the dimly-lit room for four months. All they had for furniture were the armchairs, two vanity tables and a shelf shared among all of them. There were no windows, and ventilation was provided by a noisy air-conditioning unit. “It is hard to believe this is where they slept after work,” an Immigration officer said.)
  ที่มาข้อมูล ; http://www.themalaymailonline.com/malaysia/article/14-foreign-workers-forced-to-sleep-on-armchairs-in-single-room

  เกณฑ์ในการอ่านค่าสัมประสิทธิ์กร๊าฟเส้น

  ช่วงของค่าสัมประสิทธิ์

  ความหมายของค่าสัมประสิทธิ์

  มากกว่า 2.00

  เพิ่มมาก

  1.10 – 2.00

  เพิ่มค่อนข้างมาก

  0.60 – 1.00

  เพิ่มในระดับหนึ่ง

  0.10 – 0.50

  เพิ่มเล็กน้อย

  0.02 – 0.09

  เพิ่มเพียงเล็กน้อย

  0.00 – 0.01

  ค่อนข้างคงที่

  (-0.01) – 0.00

  ค่อนข้างคงที่

  (-0.09) – (-0.02)

  ลดเพียงเล็กน้อย

  (-0.50) – (-0.10)

  ลดเล็กน้อย

  (-1.00) – (-0.60)

  ลดในระดับหนึ่ง

  (-2.00) – (-1.10)

  ลดค่อนข้างมาก

  น้อยกว่า (– 2.00)

  ลดมาก

Comment
Related